CategoriesTin Tức

Tại sao cà phê vối lại hay được sử dụng trong pha chế?

Cà phê vối

Việt Nam là nước xuất khẩu số 1 thế giới về sản lượng cà phê vối. Vậy tại sao cà phê vối lại được ưa chuộng sử dụng nhiều như vậy? Cùng Pozaa Tea khám phá trong nội dung bài viết dưới đây!

Nguồn gốc, xuất xứ cà phê vối

Hoạt động canh tác cà phê vối đã được bắt đầu vào đầu thế kỷ 19 vì những thiệt hại đáng kể do CLR gây ra đối với các đồn điền C. rabica ở châu Á. 

Theo các tài liệu đáng tin cây (Charrier and Eskes, 1997), cà phê Robusta đã được mang đến Java, Indonesia vào năm 1901 Cộng hòa Dân chủ Congo (Cộng hòa Congo). 

Những cây Robusta này đã nhanh chóng có mặt tại Châu Phi và được những người nông dân châu Phi đầu tiên chấp nhận nhờ sức sống, năng suất và khả năng chống lại CLR. 

Cà phê vối
Nguồn gốc, xuất xứ cà phê vối

Đồng thời, một số loài haong dã khác của Robusta như Kouillou, Maclaudi & Game, Niaouli hoặc Coffea ugandae cũng được triển khai ở các quốc gia khác nhau như Bờ biển Ngà, Guinea, Togo hoặc Uganda, tương ứng. 

Từ sau những năm 1960, các dòng nhân giống vô tính mới của Robusta đã được phát triển ở Uganda, Congo, và sau đó ở Bờ Biển Ngà. 

Tuy nhiên, không có nhiều thay đổi về đặc tính so với các cây ban đầu. 

Ngày nay, chỉ có một số quốc gia tiếp tục với chương trình tuyển chọn cho thương mại, với một số cải thiện. Điển hình là ở Bờ Biển Ngà – Nơi năng suất được tăng từ 30% đến 110% và kích cỡ hạt tăng 50%. Một số giống mới cũng được phát triển ở Brazil nơi nó được gọi là Conillon.

Đặc tính hương vị của cà phê vối

Hương vị của cà phê Robusta luôn được coi là không tương đương với Arabica trong thời gian dài. Tổng thể, cà phê Robusta có hương vị đậm, chát và đắng hơn đáng kể so với Arabica. Cà phê Arabica được xem là có hương vị mượt mà với độ axit cao và sự phong phú, chúng đã được đánh giá cao. 

cà phê vối
Cà phê vối có hương vị đậm hơn

Thêm vào đó, các khu vực trồng và chế biến cà phê Robusta tập trung chủ yếu vào phương pháp chế biến khô (khác với Arabica chế biến bằng phương pháp ướt), dẫn đến hương vị càng đậm, cay cay và có mùi từ ngũ cốc, gỗ và đất sau khi rang.

Trong tự nhiên, Chlorogenic Acid (CGA) và Caffeine đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cây cà phê chống lại côn trùng. Vì vậy, chúng được gọi là “Robus” – có nghĩa là mạnh mẽ hơn so với Arabica.

Độ đắng có trong cà phê vối

Cần hiểu rằng, mặc dù Chlorogenic Acid (CGA) được gọi là “axit,” tuy nhiên, không phải là “axit chua,” mà thay vào đó, nó tạo ra “vị đắng.” Trong quá trình rang, CGA thường phân hủy để tạo ra axit caffeic và axit quinic (khoảng 50% lượng CGA gốc trong một hạt cà phê rang vừa). 

Cùng với caffeine – những chất này góp phần tạo ra vị đắng mạnh mẽ thường thấy trong cà phê Robusta. Đây là lý do tại sao chúng ta nói Robusta có lượng axit gấp đôi – tuy nhiên, nó không mang vị chua, mà thay vào đó là vị đắng hơn Arabica (theo coffeechemistry).

Tuy nhiên, bù lại cho việc thiệt hại về hương vị, cà phê Robusta có hàm lượng caffeine cao gấp đôi so với Arabica (2% – 2.5% so với 1.1% – 1.5%). Vì vậy, việc kết hợp cà phê Arabica với Robusta tạo ra một chất lượng tương đối cao hơn cà phê Arabica. 

Điều này là lý do tại sao các loại cà phê Ý (Espresso) thường chứa 10 – 15% cà phê Robusta để tăng cường hương vị và tạo lớp Crema hấp dẫn hơn.

Ngoài ra, từ quá trình sản xuất, cà phê Robusta khi chế biến bằng phương pháp ướt có thể đạt phẩm chất cao hơn so với một số loại Arabica thông thường (vì có sự biến đổi lớn trong chất lượng của các giống Arabica). Vì vậy, sự so sánh giữa Arabica và Robusta đôi khi không hoàn toàn chính xác.

>> Tham khảo: Khắc phục cà phê pha bị đắng chát

Phân biệt cà phê vối và cà phê chè

  • Hương vị

Thông thường, cà phê vối thường có mùi vị được mô tả là đậm đà, chát, và có thể có mùi hơi đắng. Một số người mô tả nó như mùi khen khét hoặc hơi ngai ngái, điều này có thể nghe có vẻ khá đặc biệt, nhưng đó là sự thực của cà phê vối nguyên chất.

  • Hàm lượng caffein

Đúng vậy, một trong những lý do khiến cà phê Robusta có vị không ngon là vì hàm lượng caffeine cao hơn so với cà phê Arabica. Mặc dù caffeine có thể mang lại sự tỉnh táo, nhưng nó thường tạo ra vị đắng, làm cho cà phê trở nên khó chịu. Thực tế, cà phê Robusta có mức caffeine lên đến 2,7%, gần gấp đôi so với 1,5% của cà phê Arabica chè.

cà phê vối
Phân biệt cà phê vối và cà phê chè
  • Giá thành

Cà phê hạt Robusta thường có giá bằng một nửa giá cà phê hạt Arabica trên thị trường hàng hóa.

  • Hình dạng hạt

Hạt cà phê Robusta thường có hình tròn nhiều hơn, trong khi hạt Arabica thường có hình bầu dục.

  • Chiều cao cây

Cây cà phê Arabica thường phát triển từ 2,5 đến 4,5 mét trong khi cây cà phê Robusta thường cao từ 4,5 đến 6 mét.

>> Tải miễn phí ebook công thức pha chế: http://www.ebookphache.hoanghienpozaa.com/ 

  • Hàm lượng CGA

Chất chlorogenic acid (CGA) có vai trò đáng kể trong việc chống oxi hóa và ngăn chặn côn trùng. Cà phê Robusta chứa khoảng 7-10% CGA trong khi cà phê Arabica có khoảng 5,5-8% CGA.

  • Sản lượng

Khoảng 75% sản lượng cà phê trên toàn cầu là cà phê Arabica và khoảng 25% là cà phê Robusta. Brazil là quốc gia sản xuất cà phê Arabica lớn nhất, trong khi Việt Nam là quốc gia sản xuất nhiều cà phê Robusta nhất.

cà phê vối
Sản lượng của cà phê vối và cà phê chè
  • Hoạt động trồng trọt

 Cà phê vối Robusta dễ trồng hơn trong trang trại, có năng suất cao hơn và ít nhạy cảm với côn trùng hơn – lượng caffein bổ sung là một chất bảo vệ hóa học cho hạt cà phê vì lượng trong Robusta là chất độc đối với bọ.

Tất cả những yếu tố này giúp tăng nguồn cung và hạ giá thành đầu vào cho nông dân sản xuất. Với mức giá hấp dẫn hơn này, rất nhiều nhà rang xay thời gian trở lại đây sẽ thêm (phối trộn) cà phê vối  Robusta vào cà phê chè Arabica của họ để cố gắng giảm chi phí và tăng lợi nhuận của họ. Khi cà phê ban đầu được bán vào những năm 1900, chất lượng cà phê từ từ và giảm dần trong nỗ lực để các công ty thu được nhiều lợi nhuận nhất.

Cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian theo dõi nội dung của Pozaa Tea để giải đáp lý do tại sao cà phê vối lại hay được sử dụng trong pha chế. Nếu có thắc mắc, hãy để lại bình luận để được chúng tôi giải đáp nhanh chóng!