CategoriesTin Tức

Pha cà phê bị đắng chát – Nguyên nhân và cách khắc phục

Cà phê bị đắng

Giống như rượu vang cao cấp, đặc điểm riêng của những thức uống nghệ thuật này không thể bị nhầm lẫn. Cà phê có hương vị đắng tự nhiên, không phải là một loại đắng mạnh đến mức làm nhăn mặt. Vì vậy, chúng ta sẽ tìm hiểu về nguyên nhân của hương vị đắng này và cách khắc phục nó.

Đồ dùng pha chế không đảm bảo vệ sinh 

Điều này là điều hiển nhiên, hãy giữ sạch các thiết bị và công cụ pha cà phê của bạn. Sau mỗi lần sử dụng, hãy rửa sạch bình French Press, đặc biệt là phần lưới lọc bình French Press.

Nếu bạn đang sử dụng máy pha cà phê nhỏ giọt tự động, nên xả qua máy bằng nước sạch ít nhất một lần mỗi tuần để loại bỏ mùi “cũ” và ngăn cà phê trở nên đắng sốc. Hãy nhớ rằng “Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”.

Cà phê bị đắng
Cà phê bị đắng nguyên nhân do đâu?

Để trung hòa độ axit (nguyên nhân hàng đầu gây ra vị đắng) và giữ thiết bị của bạn sạch sẽ, bạn có thể sử dụng một ít muối để cọ rửa, đặc biệt là nếu các dụng cụ có rãnh và gờ bên trong để giúp thoát nước. Một bàn chải vệ sinh đặc biệt cho cà phê và một chút muối cũng sẽ giúp cà phê của bạn trở nên thơm ngon, cho dù bạn sử dụng phương pháp nào, chẳng hạn như French Press, Aero Press hoặc pha cà phê nhỏ giọt (Drip).

Nhiệt độ không phù hợp

Dễ dàng gây hỏng một ly cà phê nếu bạn sử dụng nước không qua bộ lọc. Nước cất cũng không phù hợp để pha cà phê vì nó thiếu các chất cần thiết cho quá trình pha. Sử dụng nước suối đóng chai là lựa chọn tốt nhất vì nó không có nhiều tạp vị và tạp chất hòa vào nước. Đặc biệt, tránh sử dụng nước khoáng đóng chai, vì các tạp chất trong loại nước này có thể bám vào dây đốt của máy pha cà phê và dẫn đến hiện tượng cặn canxi tích tụ, gây hỏng máy.

>> Ebook bí quyết kinh doanh thành công free: https://www.hoanghienpozaa.com/ebook

Nhiệt độ của nước dùng để pha cà phê rất quan trọng. Tốt nhất là nước nên nằm trong khoảng từ 195°F (95°C) đến 205°F (96°C). Càng gần 96°C càng tốt, vì vị đắng sẽ trở nên rõ ràng hơn khi nước sử dụng để pha cà phê quá lạnh. Nếu bạn sử dụng máy pha cà phê kiểu nhỏ giọt (Drip), bạn có thể kiểm soát nhiệt độ ít hơn, nhưng nếu bạn sử dụng bình pha kiểu Pháp (French Press) hoặc bất kỳ thiết bị pha cà phê nào mà bạn tự đun nước, hãy đảm bảo rằng nước của bạn đun sôi hoàn toàn, sau đó tắt bếp và đợi 30 giây trước khi bắt đầu pha cà phê.

>> Xem thêm: Cách tái sử dụng bã cà phê cực hiệu quả

Sử dụng máy lọc nước hoặc nước suối đóng chai, và kiểm tra kỹ về nhiệt độ của nước sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn loại bỏ vị đắng khỏi cà phê, bạn có thể thử phương pháp pha Cold Brew, một phương pháp đã được nhiều người chứng minh giúp giảm thiểu vị đắng.

Ngâm cà phê quá lâu

Nếu bạn ngâm cà phê quá lâu, sẽ gây ra một mùi vị khó chịu và đắng sốc. Nguyên nhân là do quá trình chiết xuất quá mức. Khi chiết xuất quá nhiều, cà phê sẽ trở nên đắng sốc, và ngược lại, nếu chiết xuất quá ít, cà phê sẽ trở nên nhạt và có vị chua. Khi chiết xuất ở mức vừa phải, tất cả các hương vị thơm ngon và tinh chất từ bã cà phê sẽ đọng lại trong ly cà phê của bạn.

Giải pháp cho vấn đề này là giảm thời gian ngâm cà phê của bạn. Nếu bạn đang sử dụng French Press và ngâm cà phê trong 6 phút, hãy thử giảm xuống còn 4 phút để xem liệu sự thay đổi nhỏ trong thời gian này có cải thiện hương vị không. Ngoài ra, có một số yếu tố khác có thể gây ra quá trình chiết xuất quá mức, và chúng tôi sẽ thảo luận một chút về những yếu tố đó.

Cà phê bị đắng
Ngâm cà phê quá lâu gây đắng chát

Cần lưu ý rằng việc ngâm cà phê quá lâu chỉ áp dụng cho một số phương pháp pha cà phê cụ thể. Khi bạn sử dụng máy pha cà phê tự động hoặc pha cà phê theo phương thức giọt, khó có khả năng ngâm cà phê quá lâu. Tuy nhiên, với French Press và Aero Press, việc xác định thời gian ngâm đúng là quan trọng để đảm bảo cà phê thơm ngon nhất.

Cách pha không phù hợp với phương pháp rang 

Khi xay cà phê mịn hơn, bạn sẽ trích xuất nhiều hương vị hơn, tuy nhiên, cũng sẽ tạo ra nhiều hương vị đắng hơn. Ngược lại, khi xay cà phê thô hơn, cà phê sẽ trở nên loãng hơn và có vị ngọt. Dựa vào phân tích thành phần hóa học của cà phê, có hơn 1800 hợp chất tham gia vào hương vị của một ly cà phê.

Có một số phương pháp xay cà phê thúc đẩy quá trình chiết xuất nhanh chóng nhờ bề mặt cà phê thô, trong khi các phương pháp xay khác làm quá trình chiết xuất diễn ra chậm hơn và mất nhiều thời gian. Thay đổi độ mịn của cà phê sẽ gián tiếp thay đổi quá trình chiết xuất các hợp chất bên trong bột cà phê. Ngoài ra, xay mịn hơn sẽ làm chậm tốc độ nước chảy qua cà phê, tạo ra nhiều hiệu ứng trong quá trình chiết xuất, dẫn đến vị đắng mạnh hơn trong cốc cà phê của bạn.

Nếu bạn không thích cà phê đắng, thì điều chỉnh cà phê thô hơn sẽ tạo ra cà phê loãng hơn và phù hợp với sở thích của bạn.

Sử dụng cà phê cũ

Hạt cà phê xanh, trước khi rang, có thể được bảo quản trong kho lạnh trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm, nếu bạn tuân thủ nhiệt độ lưu trữ đúng.

Sau khi cà phê được chế biến hoặc khi cà phê chưa rang, thường được coi là có thể bảo quản trong kho lạnh trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm, đặc biệt là khi bạn bảo quản chúng đúng cách. Tuy nhiên, Hoca khuyên bạn nên sử dụng cà phê hạt từ 5 đến 6 tháng sau khi mua từ nguồn cung cấp gốc cà phê.

Cà phê bị đắng
Sử dụng cà phê đã bảo quản quá lâu

Chúng tôi sẽ giữ cho chủ đề về cà phê hạt tươi lâu cho bài viết khác. Khi hạt cà phê đã được rang, thường mất vài giờ hoặc vài ngày để hạt cà phê đạt đến hương vị tối ưu. Sau khi hạt cà phê đã được rang, và đặc biệt sau khi chúng được xay, các yếu tố như oxi hóa, độ ẩm và sự giảm CO2 bắt đầu xuất hiện, làm cho cà phê bột mất đi hương vị nhanh chóng, khi chúng ta pha cà phê từ loại cà phê này, nó có thể trở nên đắng sốc.

Chỉ nên mua hạt cà phê nguyên chất, và mua chỉ những gì bạn có thể sử dụng trong vòng một hoặc hai tuần và chỉ xay số lượng hạt cà phê mà bạn dự định sử dụng ngay lúc đó.

Nên sử dụng thùng carton đặc biệt dành cho cà phê hạt để bảo quản. Chúng sẽ giúp bảo quản hạt cà phê của bạn luôn tươi và kéo dài thời gian tươi của cà phê hơn một chút so với việc chỉ để chúng trong bao bì mà không có thùng carton.

Hy vọng những thông tin chia sẻ từ Pozaa Tea sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cách xử lý khi pha cà phê bị đắng chát. Cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian cho nội dung của chúng tôi!