CategoriesTin Tức

Đồ uống có ga – những nguy cơ tiềm ẩn khôn lường!

đồ uống có ga

Đồ uống có ga là một lựa chọn thay thế tốt cho nước ngọt có đường, đồng thời là một loại đồ uống giải khát. Tuy nhiên, một số người lo ngại về tác động tiềm ẩn của việc uống nước có ga đối với sức khỏe. Bài viết này sẽ đi sâu vào những nguy cơ tiềm ẩn của việc sử dụng đồ uống có gas. 

Đặc điểm của đồ uống có gas

Carbon dioxide và nước tương tác hóa học để tạo ra axit cacbonic, một loại axit yếu đã được chứng minh là kích thích các thụ thể thần kinh tương tự trong miệng như mù tạt, gây ra cảm giác nóng rát và châm chích mà có thể đồng thời khó chịu và thú vị.

đồ uống có ga
Carbon dioxide và nước tương tác hóa học để tạo ra axit cacbonic

Độ acid của nước có ga dao động từ 3-4, cho thấy tính chua. Tuy nhiên, việc uống đồ uống có độ axit như nước có ga không làm thay đổi độ acid của cơ thể.

Thận và phổi loại bỏ lượng carbon dioxide dư thừa, duy trì máu ở mức độ pH kiềm từ 7,35 đến 7,45, bất kể chế độ ăn uống.

Nguy cơ khi sử dụng đồ uống có ga

Ảnh hưởng sức khoẻ răng miệng

Một trong những vấn đề chính liên quan đến nước có gas là tác động của nó đối với men răng, vì men răng tiếp xúc trực tiếp với axit.

Mặc dù có ít nghiên cứu về chủ đề này, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước có gas gây hại cho men răng ít hơn so với nước tĩnh. Ngoài ra, nước khoáng ít gây hại hơn 100 lần so với nước ngọt có đường.

Trong một nghiên cứu khác, đồ uống có gas chỉ gây hại cho men răng khi chúng chứa đường. Trên thực tế, đồ uống ngọt không có gas như Gatorade gây hại hơn so với đồ uống không đường có gas như Diet Coke.

đồ uống có ga
Đồ uống có gas làm ảnh hưởng sức khoẻ răng miệng

Một nghiên cứu tiếp theo đã đặt mẫu men răng vào các loại đồ uống khác nhau trong tối đa 24 giờ. Đồ uống có gas có và không có đường đều gây mất men răng nhiều hơn đáng kể so với các sản phẩm không chứa đường.

Một đánh giá tổng hợp từ nhiều nghiên cứu cho thấy rằng kết hợp của đường và cacbonat có thể gây ra sự tổn thương nghiêm trọng cho răng. Tuy nhiên, nước có gas ít gây hại hơn cho sức khỏe răng miệng.

Nếu bạn quan tâm đến sức khỏe răng miệng, hãy súc miệng bằng nước thường sau khi uống nước có gas.

>> Xem thêm: Các loại trà tốt cho sức khoẻ mà ít người biết

Tăng nguy cơ gây bệnh béo phì

Một khám phá gần đây đã chỉ ra rằng tiêu thụ đồ uống có ga thường xuyên có thể làm tăng gấp đôi lượng mỡ trong gan và xương. Sự tăng mỡ trong gan thường đi kèm với nguy cơ mắc các vấn đề về gan như nhiễm mỡ gan, tăng cholesterol trong máu, và xơ gan.

Một biểu hiện phổ biến của sự tăng mỡ trong cơ thể là vùng bụng béo phì. Điều này cũng áp dụng cho những người chọn đồ uống không đường thay vì đồ uống có đường. Theo một nghiên cứu từ Đại học Texas kéo dài trong 10 năm, người tiêu thụ đồ uống không đường đã tăng 70% chỉ số vòng eo so với những người không tiêu thụ đồ uống đó.

đồ uống có ga
Tăng nguy cơ gây nên bệnh béo phì

Nếu bạn thấy bản thân đang có xu hướng tăng vòng bụng và tiêu thụ đồ uống có ga, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe và xem xét việc giảm bớt đồ uống này càng sớm càng tốt.

Dấu hiệu nổi bật nhất của sự tích tụ mỡ trong cơ thể là bụng bự. Nếu bạn nhận thấy bụng mình ngày càng lớn ra, hãy hạn chế lượng đường tiêu thụ để ngăn chặn tình trạng này.

Đẩy nhanh tốc độ lão hoá

Nước ngọt có ga, dù có chứa đường tự nhiên hay đường hóa học, đều có chứa axit photphoric để tăng hương vị và là chất bảo quản. Việc tiêu thụ quá nhiều nước ngọt có ga dẫn đến sự tích tụ dư thừa axit photphoric trong cơ thể, làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về thận, giảm mật độ xương và suy yếu cơ bắp.

đồ uống có ga
Nước có gas gây nhiều tác động xấu tới sức khoẻ

Một nghiên cứu được công bố trong tạp chí FASEBJ cho biết những con chuột có nồng độ phosphate cao thường chết sớm hơn 5 tuần so với những con có nồng độ phosphate bình thường.

Ngoài ra, việc tiêu thụ lượng lớn nước ngọt có ga trong thời gian dài cũng có thể dẫn đến quá trình lão hóa da và xuất hiện nhiều nếp nhăn hơn.

Kháng insulin dẫn tới tiểu đường

Nồng độ đường trong nước ngọt là khá cao, khiến các tế bào tuyến tụy phải sản xuất insulin nhiều hơn để xử lý đường. Việc này kéo dài có thể dẫn đến tình trạng kháng insulin, một yếu tố góp phần vào các vấn đề rối loạn chuyển hóa như tiểu đường, tăng huyết áp, béo phì vùng bụng và các vấn đề về tim mạch khác.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Bệnh tim, cũng như các bệnh liên quan đến hệ tuần hoàn và mạch máu, đang chiếm vị trí hàng đầu trong danh sách những nguyên nhân gây tử vong ở Mỹ và trên toàn cầu – và đó là một loại bệnh mà bạn không muốn phải đối mặt, tương tự như ung thư.

Các biến chứng của bệnh tim bao gồm nhồi máu cơ tim, đột quỵ, suy tim, xơ vữa động mạch, và tắc mạch chi… Mặc dù bạn có thể sống sót sau một cơn nhồi máu cơ tim cấp hoặc một cơn đột quỵ nhẹ, nhưng chúng sẽ tái phát và gây tử vong nếu bạn vẫn tiếp tục tiêu thụ nước ngọt.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2014 cho thấy rằng những người tiêu thụ 17-21% calo từ đường có 38% khả năng cao hơn về tử vong do bệnh tim so với những người chỉ tiêu thụ 8% calo từ đường.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị phụ nữ không nên tiêu thụ quá 6 muỗng đường cà phê mỗi ngày. Trong khi một lon nước ngọt thông thường chứa khoảng 8,75 muỗng đường cà phê – vượt quá giới hạn khuyến nghị. Đồng thời, bạn cũng cần nhớ rằng đây không phải là lượng đường duy nhất bạn tiêu thụ trong ngày.

Cảm ơn độc giả đã dành thời gian cho nội dung chia sẻ của Pozaa Tea về đồ uống có ga. Chúc bạn luôn có sức khoẻ tốt và thành công!