CategoriesTin Tức

Cách pha cà phê espresso chuẩn Ý siêu đậm vị

cà phê espresso

Cà phê Espresso được giới thiệu lần đầu tại Ý vào năm 1930, sau đó lan rộng sang Tây Ban Nha và các quốc gia châu Âu. Hiện nay, loại cà phê này đã trở thành một phần không thể thiếu trong nền văn hóa thưởng thức cà phê trên khắp thế giới. Thậm chí, nhiều người yêu thích cà phê thường cho rằng, nếu bạn chưa trải qua Espresso, có nghĩa là bạn chưa thực sự bước chân vào thế giới cà phê.

Giới thiệu chung về cà phê espresso

Espresso là loại cà phê được chế biến bằng máy, sử dụng nước nóng được nén bởi áp suất cao qua lớp bột cà phê xay mịn. Nước sử dụng để pha Espresso phải là nước tinh khiết, và cà phê được sử dụng cũng phải là cà phê rang mộc, không có bất kỳ tạp chất nào được tẩm ướp.

Trong tiếng Ý, Espresso được gọi là “express”, có nghĩa là cà phê có thể được phục vụ ngay lập tức. Nguyên liệu chính để pha Espresso là những hạt cà phê thường được rang sẫm màu. Sự chọn lựa rang sáng hay rang đậm liên quan đến việc cân bằng giữa axit và hương thơm trong Espresso.

cà phê espresso
Espresso là loại cà phê được chế biến bằng máy

Một tách Espresso thường gồm hai lớp chính: lớp Crema và lớp Liquid. Crema được tạo ra từ bọt CO2 bao quanh nước và dầu, thường có hương vị đắng, làm cho Espresso trở nên đậm đà hơn nhiều so với các loại cà phê khác. Lớp Liquid, tạo ra từ chất hoà tan và không hoà tan, mang đến hương vị của Espresso.

Thường thấy, cafe Arabica chất lượng cao được sử dụng để pha Espresso. Một số người còn thêm cafe Robusta để tăng Crema và độ đậm. Có những tranh cãi trong cộng đồng người yêu cà phê về việc liệu 100% Arabica hay sự kết hợp 60% Arabica và 40% Robusta có tạo nên một tách Espresso hoàn hảo.

>> Xem thêm: Hướng dẫn pha chế cà phê capuchino

Phân loại cà phê espresso

Espresso thường được phục vụ trong tách sứ dày và có thể được kết hợp với kem tươi, sữa, foam sữa hoặc các hương vị khác. Tuy nhiên, những người yêu cà phê thực sự thường ưa thích thưởng thức Espresso thuần túy hoặc chỉ thêm ít đường. Dưới đây là một số dạng Espresso phổ biến:

  • Espresso Ristretto:

Là một dạng Espresso rất đậm đặc, được chế biến từ lượng bột cà phê 7gr được xay mịn và chỉ tạo ra khoảng 15-20ml nước cà phê.

cà phê espresso
Cà phê espresso được phân thành 4 loại
  • Single Espresso (Single Shot):

Sử dụng khoảng 7gr bột cà phê và tạo ra khoảng 30ml nước cà phê. Loại Espresso này được xem là cơ bản nhất và được sử dụng phổ biến trong các thức uống cà phê đá xay hiện nay.

  • Doppio Espresso:

Còn được biết đến là Double Espresso hoặc Double Shot. Sản phẩm này có lượng cà phê gấp đôi so với Single Espresso (60ml), cùng với việc sử dụng lượng bột gấp đôi (14gr). Thời gian pha cà phê vẫn tương đương với Single Espresso.

  • Lungo Espresso:

Lungo Espresso trong tiếng Ý nghĩa là “Long Espresso.” Với lượng nước cà phê gấp 3 lần Single Espresso, nhưng khác với Doppio, Lungo không sử dụng nhiều cà phê hơn, mà thời gian pha cà phê kéo dài hơn. Do đó, Lungo Espresso có hương vị ít đậm đặc hơn so với các loại khác.

4 nguyên tắc giúp cà phê espresso chuẩn vị

Để tạo ra một tách Espresso gây ấn tượng sâu sắc cho khách hàng không hề dễ dàng. Café cần phải kết hợp vị đắng đặc trưng của hạt cà phê nguyên chất, hương thơm hấp dẫn và đậm đà từ café mới xay, cùng với vị ngọt đặc biệt. Vị của Espresso phải vừa đậm đà lại vừa thanh thoát, để sau mỗi hơi thở, hương vị thơm của cafe vẫn lưu lại trong vòm họng.

Quy trình pha Espresso được xác định bởi bốn chữ M’s: Macinazione (cách xay cafe), Miscela (cà phê trộn), Macchina (máy pha café), và Mano (đôi bàn tay khéo léo của người pha café).

cà phê espresso
Vị của Espresso phải vừa đậm đà lại vừa thanh thoát

Để có một tách Espresso hoàn hảo, bạn cần tuân thủ bốn nguyên tắc sau:

  • Trộn Espresso:

Mục đích của việc trộn là tạo ra hương vị đặc trưng của café. Những loại cafe thường được sử dụng trong quá trình trộn là từ Brazil, Mexico, Panama và Peru.

  • Rang Espresso:

Espresso ngon cần phải có hương thơm và vị ngọt. Quá trình rang cafe Espresso phải giữ lại hương thơm và vị ngọt đặc trưng của hạt cafe, giảm vị chua và vị đắng. Thông thường, người ta rang cafe cho đến khi nghe tiếng nổ hạt lần thứ nhất.

  • Xay Espresso:

Máy xay kiểu Burr thường được sử dụng để xay cafe Espresso. Quá trình xay cần diễn ra nhanh chóng để hạn chế mất mùi vị khi café tiếp xúc với không khí. Thời gian xay lý tưởng là từ 23 – 28 giây.

  • Pha Espresso:

Sau khi đã rang, trộn, và xay, Barista sẽ tiến hành pha café. Trước khi đặt bộ lọc porta lên máy, nước sẽ được cho qua để ổn định nhiệt độ. Đặt bộ lọc vào đúng vị trí, đặt cốc thủy tinh dưới phần vòi của bộ lọc. Bấm nút để bắt đầu quá trình pha đầu tiên. Quá trình này giúp nước thấm qua đều khắp cà phê trước khi áp dụng nước nóng với áp suất cao.

cà phê espresso
Pha cafe Espresso được xem như một nghệ thuật

Café sẽ bắt đầu chảy ra từ miệng vòi, và quá trình này kéo dài cho đến khi Espresso chuyển sang màu nhạt. Pha cafe Espresso được xem như một nghệ thuật, nơi Barista thể hiện tài năng và kỹ thuật của mình. 

Không chỉ là trải nghiệm riêng biệt, Espresso còn là nền tảng để sáng tạo ra nhiều loại cafe hấp dẫn khác như Latte, Cappuccino, Machiato, Americano… Tùy thuộc vào từng loại, Espresso sẽ được kết hợp với sữa, chocolate, bọt sữa… theo tỷ lệ phù hợp.

Hiện tại, Pozaa Tea đang tổ chức khoá học pha chế tổng hợp ưu đãi tới 50% – chỉ còn 3xxx. Vui lòng liên hệ qua hotline 0963.136.499 hoặc điền thông tin tại đây để được hỗ trợ nhanh nhất. 

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết về cách pha chế cà phê espresso. Chúc bạn thành công!