CategoriesTin Tức

Hướng dẫn pha chế cà phê Capuchino ngon chuẩn Ý

cà phê capuchino

Cà phê Capuchino kết hợp một cách hoàn hảo giữa sự ngọt ngào của sữa, vị béo mềm mại của lớp bọt sữa, và hương vị đậm đà của cà phê, tạo nên một tác phẩm nghệ thuật thưởng thức độc đáo, đến từ “đất nước hình chiếc ủng”. Hãy cùng chúng tôi khám phá về văn hóa, nguồn gốc và bí quyết pha chế cà phê capuchino ngon khó cưỡng!

Tại sao lại gọi là cà phê Capuchino?

Cà phê Capuchino bắt nguồn từ nước Ý, được chế biến từ ba thành phần chính bao gồm cà phê Espresso, sữa nóng, và sữa sủi bọt, thường được trang trí bằng hình vẽ bọt sữa như lá cây, trái tim hoặc lá dương sỉ ở phía trên. Ngoài ra, Barista cũng có thể rắc một ít bột quế hoặc bột cacao lên mặt cà phê trước khi phục vụ để làm tăng thêm hương vị và sự hấp dẫn cho cốc cà phê.

cà phê capuchino
Tại sao lại gọi là cà phê Capuchino

Cà phê capuchino, mà chúng ta thưởng thức ngày nay, được giới thiệu lần đầu trong thế kỷ 20. Tuy nhiên, capuchino đã xuất hiện sớm hơn, khoảng những năm 1700 tại các quán cà phê ở thành phố Vienna với tên gọi kapuziner trong tiếng Đức.

Suốt thế kỷ 18, kapuziner liên tục trải qua sự đổi mới về hương vị và xuất hiện của lớp bọt sữa phía trên. Cùng với sự tiến bộ của máy pha cà phê Espresso, bọt sữa trở nên quan trọng hơn và từ đó, cà phê capuchino như chúng ta biết đến đã hình thành.

Hướng dẫn pha cà phê capuchino chuẩn vị 

  • Nguyên liệu: 

30ml cà phê espresso 

100ml sữa tươi tiệt trung 

2 muỗng đường 

Bột ca cao 

Ngoài ra, các bạn cần chuẩn bị thêm tách sứ có quai cầm dung tích 200ml để đựng cà phê. 

cà phê capuchino
Hướng dẫn pha cà phê capuchino chuẩn vị
  • Cách làm:

Bước 1: Trong một chiếc đánh sữa (hoặc sử dụng nồi nhỏ nếu không có đánh sữa), thêm lần lượt 2 muỗng đường và 110ml sữa tươi.

Nếu bạn sử dụng đánh sữa, đặt nó vào bát nước sôi để làm ấm. Trong trường hợp sử dụng nồi, hãy đun lửa nhỏ và khuấy nhẹ đến khi sữa ấm lên.

Nếu không có máy pha cà phê, bạn có thể đổ sữa ấm vào một chai nước và lắc mạnh trong khoảng 2 phút.

Bước 2: Hâm nóng tách sứ để phục vụ cà phê capuchino, sau đó rót cà phê Espresso đã pha vào.

Bước 3: Tạo lớp bọt sữa trên mặt cà phê. Khi đổ sữa, hãy đổ từ từ và đều tay, bắt đầu từ phần chính giữa cốc. Đến khi lớp bọt trắng nổi lên, bạn có thể bắt đầu tạo hình.

cà phê capuchino
Tạo lớp bọt sữa trên mặt cà phê

Bước 4: Rắc một ít bột cacao hoặc bột quế phía trên tách cà phê để làm tăng thêm hương vị. Bạn đã hoàn thành một tách cà phê capuchino thơm ngon, nóng hổi theo phong cách Ý!

> Đăng ký ngay khoá học pha chế tổng hợp của Pozaa Tea với đủ các món từ trà hoa quả, trà sữa, cà phê với mức giá chỉ từ 3xxx. 

Bí kíp trang trí cà phê capuchino

Cà phê capuchino đặt ra một tiêu chuẩn cao về thẩm mỹ và sự tỉ mỉ trong cách thể hiện. Bằng việc chú ý đến từng chi tiết để đạt được sự hoàn hảo, mỗi tách cà phê capuchino trở nên như một tác phẩm nghệ thuật.

Để thành thạo kỹ thuật trang trí, việc tham gia khóa học pha chế cơ bản là quan trọng. Tuy nhiên, ở mức độ vẽ cơ bản như trái tim hoặc chiếc lá, bạn có thể hoàn toàn tự thực hiện tại nhà.

cà phê capuchino
Bí kíp trang trí cà phê capuchino

Cần lưu ý rằng lớp bọt sữa cần đạt chuẩn với kích thước nhỏ và mềm mại để tạo ra hình dáng đẹp mắt.

Bắt đầu việc luyện tập từ những hình dạng đơn giản nhất như trái tim, bạn có thể thực hiện như sau:

  • Đặt tách cà phê trên bàn, giữ nó ổn định để tránh di chuyển.
  • Rót sữa từ từ vào cốc cho đến khi bọt trắng nổi lên, tăng dần tốc độ rót sữa.
  • Giữ vững tốc độ trong khi di chuyển đồng thời rót sữa. Ban đầu, di chuyển nhỏ và dần lớn để tạo độ nhọn và bầu cho hình trái tim.
  • Cuối cùng, chậm rãi ngưng dòng bọt sữa và đồng thời di chuyển ca rót sữa về phía trước để kết thúc với một đường rót vụt qua chính giữa, tạo nên trái tim.
  • Bạn cũng có thể sử dụng một cây tăm nhỏ để chỉnh sửa hình dạng, làm cho nó trở nên bắt mắt và thu hút hơn.

Cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian theo dõi chuyên mục hướng dẫn pha chế cà phê capuchino của Pozaa Tea. Chúc bạn thành công.