CategoriesTin Tức

Cách nhận biết cà phê nguyên chất cực dễ và nhanh chóng!

Nhận biết cà phê nguyên chất

Cà phê được coi là một trong những loại đồ uống đặc trưng và phổ biến nhất tại Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng phân biệt cà phê nguyên chất, không pha trộn với đậu nành, bắp rang, hoặc các loại hương liệu hóa học có thể gây hại. Cùng chúng tôi tìm hiểu về các cách để nhận biết cà phê nguyên chất nhé!

Cà phê nguyên chất sử dụng trong pha chế

Cà phê nguyên chất là loại cà phê không có bất kỳ tạp chất nào, từ quy trình thu hoạch cho đến khi sản phẩm cuối cùng được rang và xay. Không có sự thêm vào bất kỳ hóa chất hoặc thành phần nào khác gây biến đổi cà phê. 

Hiện nay, để tăng thêm hương vị và lợi nhuận, một số doanh nghiệp sẽ pha trộn các hương liệu như chất tạo vị, hương liệu, và chất tạo màu cùng với bột bắp và bột đậu nành. Nếu bạn là chủ doanh nghiệp, hãy xem xét mua cà phê tại những địa điểm uy tín và tránh sản phẩm kém chất lượng có thể gây hại cho sức khỏe của khách hàng.

Nhận biết cà phê nguyên chất
Cà phê nguyên chất sử dụng trong pha chế

>> Ebook bí quyết kinh doanh thành công free: https://www.hoanghienpozaa.com/ebook

Nhận biết cà phê nguyên chất bằng mắt thường

Độ xốp

Đặc điểm của cà phê nguyên chất là nó có hàm lượng độ ẩm thấp, làm cho bột cà phê chứa nhiều khoảng trống không khí nhỏ, tạo nên bột cà phê mềm, tơi và phôi pha. Trái lại, bột cà phê kết hợp với các hạt ngũ cốc khác thường dẻo và dính lại, thậm chí có thể gắn chặt thành cục. Điều này là lý do tại sao người ta thường kiểm tra cà phê nguyên chất bằng cách đặt bột cà phê vào nước lọc. Nếu bột là nguyên chất, nó sẽ nổi lên, còn nếu nó chứa nhiều tạp chất, thì những tạp chất này sẽ lắng xuống.

>> Mời bạn đọc tham khảo: Khoá học pha chế tổng hợp

Màu sắc

Bột cà phê nguyên chất thường có màu nâu cánh gián đặc trưng. Tùy thuộc vào mức độ rang, màu của hạt cà phê sẽ khác nhau. Ở mức rang vừa, bột cà phê sẽ có màu trung tính, trong khi rang nhẹ sẽ tạo ra màu sáng hơn. Tuy nhiên, cà phê kết hợp thường có màu đen đậm, không có sắc vàng như cà phê nguyên chất.

Khối lượng riêng

Cà phê nguyên chất luôn có khối lượng riêng thấp hơn so với các loại cà phê kết hợp với ngũ cốc. Khi rang đến một mức cụ thể, hạt cà phê nguyên chất sẽ phình to và tăng thể tích từ 1,5 đến 2 lần, trong khi trọng lượng sẽ giảm đi khoảng 20% – 30%. Vì vậy, khi bạn cầm hai túi cà phê có cùng trọng lượng, túi chứa cà phê nguyên chất sẽ có kích thước lớn hơn, tổng thể mà cảm giác nhẹ hơn, trong khi túi cà phê pha trộn với ngũ cốc sẽ ngược lại. Nếu bạn thử nghiệm bằng cách đặt cả hai loại cà phê này vào nước, cốc chứa cà phê nguyên chất sẽ nổi hoàn toàn trên mặt nước, trong khi cốc chứa cà phê kết hợp với ngũ cốc sẽ chìm xuống đáy.

Mùi hương

Hương thơm của hạt cà phê sau khi rang thường nhẹ nhàng và tự nhiên, không mạnh mẽ như mùi bơ, caramel, hoặc các chất tạo mùi khác. Nếu bạn thường xuyên mở đóng túi, mùi của cà phê nguyên chất sẽ dần mất đi trong khoảng một tuần. Mặc dù mùi hương giảm đi, nhưng chất lượng của cà phê hầu như không bị ảnh hưởng. Ngược lại, các loại cà phê có hương liệu từ các chất hóa học có thể giữ mùi hương rất lâu, thậm chí một năm trôi qua vẫn không mất mùi.

Nhận biết cà phê nguyên chất
Nhận biết cà phê nguyên chất bằng mắt thường

Hương vị 

Khi cà phê được rang đúng thời gian và đạt được nhiệt độ thích hợp, nó sẽ tạo ra ly cà phê nguyên chất với hương vị đắng nhẹ xen kẽ vị chua nhẹ, tinh tế, nhờ yếu tố acid tự nhiên trong hạt cà phê tạo nên vị đắng. Vị chua nhẹ này không giống vị chua trong cà phê bị hỏng do tinh bột, ví dụ như để qua đêm. Ngược lại, cà phê kết hợp thường không có hương thơm tự nhiên, mà thay vào đó, nó có mùi của các chất hóa học được sử dụng để tạo hương cà phê “giả”. Mùi của những hóa chất này có thể giống mùi cà phê, nhưng vẫn là mùi giả, mang vị đắng mạnh mẽ, khá dai dẳng và gây cảm giác nặng nề, không giống với hương vị tinh tế của cà phê thật sự.

Bọt cà phê

Khi bạn đánh cà phê nguyên chất với đường, nó thường tạo ra một lượng nhỏ bọt màu nâu sáng, đẹp và đồng đều về kích thước, nhưng nhanh chóng tan xuống. Ngược lại, nếu bạn thấy bọt sáng màu cầu vồng, lấp đầy cả ly và mất rất lâu mới tan ra, thì đó chắc chắn là bọt từ cà phê đã bị pha trộn.

Nhận biết cà phê nguyên chất
Nhận biết cà phê nguyên chất một cách dễ dàng

Độ sánh 

Nước trong ly cà phê nguyên chất thường không có độ sánh đáng kể. Ngược lại, nước trong bát cà phê kết hợp với bột bắp rang hoặc bột đậu rang chứa nhiều tinh bột, làm cho nước trở nên đặc và có độ nhớt cao, đôi khi khi bạn thêm đá, nước cà phê có thể dính lại trên bề mặt đá.

Độ tan

Độ tan của cà phê liên quan đến cách bột cà phê phản ứng khi được pha bằng nước nóng. Nếu đó là cà phê thật, bột thường sẽ bắt đầu sủi bọt và phình lên, thậm chí có thể tràn ra ngoài phin. Trong trường hợp ngược lại, cà phê kết hợp thường sẽ tan dần, tỏa mùi thơm, tuy nhiên, hương thơm này thường là do các hương liệu thêm vào.

Cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian theo dõi bài viết của Pozaa Tea về cách nhận biết cà phê nguyên chất. Nếu bạn đang kinh doanh quán cà phê, trà sữa có nhu cầu mua nguyên liệu, hãy liên hệ ngay Pozaa Tea qua fanpage!