CategoriesTin Tức

Trà ô long đậm vị – Xu hướng kinh doanh đồ uống 2023

Trà ô long

Thời gian gần đây, trà ô long đậm vị là xu hướng kinh doanh đồ uống được rất nhiều người tiêu dùng hưởng ứng nhiệt tình. Cùng tìm kiểu các loại thức uống từ trà ô long ngon, tốt cho sức khoẻ cùng Pozaa Tea nhé!

Nguồn gốc trà ô long

Trà Ô Long có nguồn gốc tại Phúc Kiến, Trung Quốc, và đã phát triển mạnh mẽ tại Đài Loan trước khi được đưa về Việt Nam và thành công trong việc trồng ở Lâm Đồng cùng một số tỉnh phía Bắc.

Có rất nhiều câu chuyện thú vị xoay quanh nguồn gốc của trà Ô Long ở Trung Quốc. Để tìm hiểu thêm về sự xuất phát của trà Ô Long, bạn có thể khám phá thông tin chi tiết tại: Câu chuyện về nguồn gốc trà Ô Long.

Trà ô long
Nguồn gốc xuất xứ trà ô long

Hầu hết các cây trà trồng tại Việt Nam thuộc loại Ô Long Cao Sơn xuất xứ từ Đài Loan. Đây là loại trà có lá nhỏ và được trồng ở vùng núi cao, chúng cũng được biết đến với chất lượng tốt. Sản lượng chủ yếu tập trung vào các giống thuần chủng như Kim Tuyên, Tứ Quý, và Thúy Ngọc.

Quy trình sản xuất phức tạp của trà ô long

Giai đoạn 1

  • Thu hoạch

Khi hái lá để sản xuất trà Ô Long, người ta chờ cho đến khi chồi cây trà đã nở ra và trở nên đầy đặn. Tùy thuộc vào loại sản phẩm cuối cùng mà họ muốn tạo ra, người hái có thể cắt từ ba đến năm lá cùng một lúc. Lý do để chọn những chiếc lá này, có tuổi đời lớn hơn và dày hơn, là bởi chúng có khả năng chịu đựng quá trình làm trà Ô Long, đòi hỏi sự mãnh liệt trong quá trình sản xuất.

  • Làm héo

Tiếp theo là quá trình làm héo, một phần quan trọng trong việc sản xuất trà Ô Long. Thường thì quá trình này diễn ra dưới ánh nắng mặt trời hoặc trong ánh sáng khuếch tán dưới bóng râm ngoài trời, sau đó chuyển vào trong nhà khi lá bắt đầu bị héo. Cách thức làm héo có thể thay đổi tùy theo người sản xuất, nhưng mục tiêu cuối cùng là làm cho lá mềm mại hơn và chuẩn bị chúng cho quá trình xử lý tiếp theo, giúp hương thơm phát triển.

Trà ô long
Quy trình sản xuất trà ô long
  • Lên men

Bước xử lý quan trọng tiếp theo là bầm tím, mục đích của nó là khởi đầu quá trình oxy hóa. Tùy thuộc vào loại trà và người sản xuất, lá trà có thể bị cán, rung hoặc cuộn tròn để bắt đầu quá trình này. Khi lá bị bầm, tế bào bên trong chúng bị phá vỡ, làm cho quá trình oxy hóa bắt đầu. Sau đó, lá được để khô và tiếp tục quá trình oxy hóa, lặp đi lặp lại cho đến khi đạt được mức độ oxy hóa mong muốn.

  • Diệt men

Sau khi mức độ oxy hóa mong muốn đã đạt được, lá được làm nóng để ngăn chặn quá trình oxy hóa tiếp theo và ngăn chúng khỏi việc biến đổi thêm. Hầu hết trà Ô Long được cố định bằng cách sử dụng không khí nóng trong lò sấy.

>> Mời bạn đọc tham khảo: Khoá học pha chế tổng hợp

Giai đoạn 2

  • Định hình

Theo truyền thống, trà Ô Long được xử lý thành hai hình dạng khác nhau: hình dạng nửa quả bóng (còn được gọi là hình dạng viên) và hình dạng dải (hình dạng sọc). Trong trường hợp trà Ô Long dạng viên, quá trình tạo hình được thực hiện thông qua quy trình lặp gọi là nhào vải bọc, trong đó lá trà được bọc trong lớp vải và sau đó nhào. Khi điều này xảy ra, lá trà liên kết lại với nhau và tạo thành một viên trà bóng chặt chẽ. Khối lá sau đó được nhẹ nhàng tách ra và sau đó tiếp tục quá trình nhào trong lớp vải một lần nữa. Quá trình này có thể kéo dài trong nhiều giờ.

Trong hầu hết các quy trình sản xuất thương mại, việc nhào bọc vải được thực hiện bằng máy. Tuy nhiên, các nhà sản xuất trà thủ công quy mô nhỏ vẫn thực hiện việc nhào trà bằng tay. Loại Ô Long dạng viên này được cuộn bằng tay hoặc bằng máy mà không cần sử dụng lớp vải. Chúng được xoắn theo chiều dài thay vì cuộn lại thành viên. Trong quá trình cuộn, áp lực lên lá được kiểm soát cẩn thận để tránh rách lá.

Sau đó, quá trình trình bày sản phẩm trà rất quan trọng đối với các nhà sản xuất trà. Một loại trà có nhiều thân cây cọng được xem là loại trà chất lượng kém hơn. Thân cây thường được tách ra khỏi lá trà thành phẩm bằng cách thủ công hoặc sử dụng máy móc trước khi đóng gói. Có trường hợp thân cây vẫn được giữ lại trên lá trà khi sản phẩm được đóng gói. Cuối cùng, đây là một phần của quá trình sản xuất đòi hỏi sự công phu.

  • Sấy & rang

Quá trình sấy khô và rang thường diễn ra sau đó. Trong quy trình sản xuất thương mại, trà Ô Long thường được sấy khô bằng các lò lớn hoạt động bằng điện hoặc khí đốt. Trong trường hợp những dây chuyền sản xuất thủ công nhỏ hơn, lá trà thường được sấy khô bằng than nóng trên thùng, quá trình này thường được gọi là sấy lần đầu. Ô Long thường trải qua một bước rang sau đó, giúp tăng thêm hương vị và bảo quản trà lâu hơn. Đôi khi, các lỗi trong quá trình xử lý có thể được ẩn đi thông qua quá trình rang mạnh.

Hướng dẫn pha trà ô long

Về cơ bản, để pha được những ấm trà ngon, bạn cần tuân theo ba yếu tố quan trọng sau đây: nhiệt độ nước pha trà, lượng trà, và thời gian hãm trà.

Nước sử dụng: Hãy lựa chọn loại nước tinh khiết như nước suối hoặc nước giếng. Điều này đảm bảo rằng nước không có mùi và không chứa các thành phần kim loại nặng, đặc biệt làm ảnh hưởng đến hương vị của trà.

Nhiệt độ: Nhiệt độ phù hợp cho việc pha trà Ô Long thường nằm trong khoảng từ 90-96 độ C. Tuy nhiên, nên xem kỹ hướng dẫn sử dụng cụ thể hoặc tham khảo ý kiến của nhân viên bán hàng để đảm bảo bạn đang sử dụng đúng nhiệt độ.

Trà ô long
Hướng dẫn pha trà ô long

Lượng trà: Trung bình, bạn nên sử dụng khoảng 1 gram trà cho mỗi 20ml nước. Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh lượng trà tùy theo khẩu vị của bạn sau một vài lần thử nghiệm.

Thời gian hãm trà: Đừng để trà hãm quá lâu, vì nếu vậy, trà có thể trở nên đắng và mất hương. Sử dụng ấm trà nhỏ và thời gian hãm trà ngắn để đảm bảo hương vị trà đạt được tối ưu và màu nước đẹp mắt.

Cách pha trà thường được thực hiện như sau:

Sử dụng nước sôi để tráng nhanh búp trà. Sau đó, đổ nước vào ấm trà và hãm trong khoảng 1 phút trước khi rót ra thưởng thức. Bạn có thể châm thêm nhiều lần nước theo sở thích của mình để tận hưởng hương vị trà.

Cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian theo dõi nội dung của Pozaa Tea về trà ô long. Hy vọng những thông tin chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích!