Hiện nay, việc kinh doanh theo hướng nhượng quyền thương hiệu không còn quá xa lạ với nhiều người. Nhượng quyền thương hiệu chính là cách nhanh nhất để bạn nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường nhưng vẫn đảm bảo quyền lợi cho bên nhượng quyền. Và khi tiến hành nhượng quyền thương hiệu, cả hai bên – nhượng quyền và nhận nhượng quyền – đều cần nắm rõ một số điều khoản cần có trong mỗi hợp đồng nhượng quyền thương hiệu.

Cho dù đó là thương hiệu nhượng quyền nào đi chăng nữa thì 5 điều khoản ngay sau đây cũng không thể thiếu được trong mỗi Hợp đồng nhượng quyền thương hiệu. Và bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ được các điều khoản đó!

hop dong nhuong quyen thuong hieu

1. Điều Khoản Về Cấp Quyền Kinh Doanh

Điều khoản về cấp quyền kinh doanh cho phép bên nhận nhượng quyền biết được rằng bên nhượng quyền đang cấp cho bên nhận nhượng quyền các quyền hạn chế. Hay nói theo một cách khác là bên nhận nhượng quyền không thể chuyển nhượng thương hiệu cũng như không độc quyền sử dụng thương hiệu, nhãn hiệu, dịch vụ… của bên nhượng quyền. Hệ thống hoạt động của bên nhượng quyền, bên nhận nhượng quyền cũng chỉ được sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định và được xác định bởi hợp đồng nhượng quyền thương hiệu.

hop dong nhuong quyen thuong hieu_1

2. Điều Khoản Về Đảm Bảo Chất Lượng

Hiện nay, có rất nhiều bên nhận nhượng quyền thương hiệu, đặc biệt là trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống không đảm bảo được các tiêu chuẩn về chất lượng mà bên nhượng quyền đưa ra. Điều đó gây ảnh hưởng xấu đến thương hiệu của bên nhượng quyền và để mất khách hàng vào tay của các đối thủ cạnh tranh. Và điều khoản về đảm bảo chất lượng chính là giải pháp giúp cho bên nhượng quyền giải quyết được triệt để vấn đề này.

Tương ứng với mỗi đối tượng và từng thương hiệu được nhượng quyền, các bên nên ghi nhận rõ quy trình sản xuất, điều kiện trưng bày và bảo quản sản phẩm…, các chế tài, các cơ chế phạt kèm theo nếu như bên nhận nhượng quyền không tuân thủ hoặc gây ảnh hưởng đến khách hàng, ảnh hưởng đến uy tín và nhận diện thương hiệu của bên nhượng quyền.

hop dong nhuong quyen thuong hieu_2

Nếu như không quy định rõ về điều khoản đảm bảo chất lượng, chỉ khi xảy ra mới có sự giải quyết thì khi đó khách hàng cũng đã quay lưng lại với chính thương hiệu, làm thiệt hại nguồn tài chính đáng kể cho cả bên nhượng quyền và bên nhận nhượng quyền. Chính vì vậy, điều khoản về đảm bảo chất lượng là điều cần thiết trong mỗi hợp đồng nhượng quyền thương hiệu.

3. Điều Khoản Về Bảo Mật Thông Tin

Mặc dù việc giữ kín bí mật về việc bảo mật thông tin là một nghĩa vụ cần thiết của bên nhận nhượng quyền nhưng việc quy định rõ về các hình thức phát tán thông tin bị xem là vi phạm bản quyền cũng như những thông tin như thế nào được xem là bí mật thương hiệu sẽ giúp bên nhượng quyền bảo vệ được một cách tối đa các quyền lợi cho mình.

Trên thị trường cũng đã ghi nhận nhiều trường hợp, trong cùng một lĩnh vực, những đơn vị đi sau đã bỏ xa những đơn vị đi trước khi có một sự trùng khớp về thương hiệu và phong cách kinh doanh. Bởi vậy, điều khoản về bảo mật thông tin là cực kỳ quan trong khi hợp đồng nhượng quyền thương hiệu được ký kết giữa bên nhượng quyền và bên nhận nhượng quyền thương hiệu.

4. Điều Khoản Về Thời Gian Và Gia Hạn Hợp Đồng Nhượng Quyền Thương Hiệu

Trong mỗi hợp đồng nhượng quyền thương hiệu, điều khoản về thời gian và gia hạn hợp đồng nhượng quyền thương hiệu luôn được bên nhượng quyền và bên nhận nhượng quyền chú trọng.

Điều khoản này chỉ ra rằng, hợp đồng nhượng quyền thương hiệu giữa hai bên chính thức có hiệu lực kể từ ngày ký kết và sẽ đương nhiên chấm dứt hợp đồng khi hết hạn dựa vào thời gian ký kết và hết hiệu lực được ghi rõ trong nội dung của hợp đồng. Trong trường hợp bên nhận nhượng quyền được cấp quyền gia hạn, bên nhượng quyền cũng sẽ ghi rõ thời gian gia hạn trong điều khoản này của hợp đồng nhượng quyền thương hiệu.

5. Điều Khoản Về Bồi Thường Thiệt Hại

Mọi hợp đồng nhượng quyền thương hiệu đều cần có điều khoản về bồi thường thiệt hại. Đối với điều khoản này, bên nhận nhượng quyền sẽ phải hoàn trả cho bên nhượng quyền những tổn thất mà bên nhượng quyền phải hứng chịu do những sai phạm mà bên nhận nhượng quyền gây ra.

hop dong nhuong quyen thuong hieu_3

Nhượng quyền thương hiệu tuy là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả nếu như bạn muốn đi theo con đường kinh doanh. Tuy vậy, nó cũng sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu như bạn không am hiểu về hợp đồng nhượng quyền thương hiệu.

Hy vọng rằng, với 5 điều khoản ở trên, Pozaa Tea cũng đã phần nào giúp bạn có được những kiến thức cần thiết và nắm rõ được một số điều khoản cần phải có trong mỗi hợp đồng nhượng quyền thương hiệu.