Khi nhắc đến các quán cà phê ở Hồ Chí Minh, dù lớn hay nhỏ, không thể không nhắc đến những ly cà phê đen đậm đà, cà phê sữa đá mát lạnh và đặc biệt là cà phê bạc xỉu – một thức uống đặc sắc có nguồn gốc từ chính nơi này.
Trong bài viết hôm nay của mục kiến thức ẩm thực do Pozaa thực hiện, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá công thức cà phê bạc xỉu.
Cà phê bạc xỉu trong ký ức của người Sài Thành
Dựa theo những lời kể lại từ nhiều nguồn, vào những năm 1950 – 1960, tại Sài Gòn, nổi tiếng với các quán nước của người Hoa, phục vụ cả cà phê, trà lẫn đồ ăn sáng. Đây là những quán nước phổ thông, hướng tới đối tượng khách hàng là người lao động có thu nhập thấp, khi mà sữa tươi còn khá xa xỉ.
Tuy nhiên, việc pha chế sữa đặc với nước nóng tạo ra một mùi khá đặc biệt, không phải ai cũng thích. Người ta phát hiện ra rằng, thêm một ít cà phê vào không chỉ giúp giảm bớt mùi sữa, mà còn khiến thức uống trở nên hấp dẫn hơn. Như vậy, bạc xỉu đã được tạo ra và nhanh chóng trở thành một loại đồ uống được ưa chuộng.
Bạc xỉu phù hợp với đối tượng nào?
Bạc Xỉu có thể là một lựa chọn thức uống thân thiện với mọi đối tượng.
Không quá mạnh như Espresso, cũng không cầu kỳ như Cafe Latte hay Cappucino, Bạc Xỉu là một lựa chọn đơn giản và gần gũi. Dễ tìm thấy ở bất kỳ quán cà phê nào, từ những quán vỉa hè đến cửa hàng sang trọng, Bạc Xỉu mang sự kết hợp giản dị của sữa và cà phê. Ban đầu, người ta pha sữa đặc với nước nóng và thêm cà phê.
Dần dần, với sự phát triển của cuộc sống, người ta bắt đầu sử dụng sữa tươi thay thế để tạo ra một hương vị ngon ngọt, thơm ngậy hơn. Cà phê được sử dụng trong Bạc Xỉu thường là loại cà phê truyền thống của Việt Nam, mang hương vị đặc trưng.
Bạc Xỉu có thể được thưởng thức dưới dạng nóng hoặc lạnh. Với hương thơm nhẹ của cà phê và vị ngọt béo của sữa, thức uống này dễ dàng chiếm được cảm tình của đa dạng khách hàng từ phụ nữ, trẻ em đến người lớn tuổi.
Hướng dẫn pha chế cà phê bạc xỉu
Cách pha cà phê bạc xỉu lạnh
Nguyên liệu:
– 25g bột cà phê
– 40g sữa đặc
– 50ml sữa tươi không đường
– Các dụng cụ pha chế khác như phin, dụng cụ tạo bọt
Cách pha chế:
- Ủ cà phê
Đầu tiên, đổ cà phê vào phin, dùng tay phẳng mặt cà phê. Sau đó, đặt phin lên trên ly, thêm 20ml nước, đậy nắp và ủ trong khoảng 10-15 giây. Tiếp theo, thêm vào phin 10ml nước sôi và chờ cà phê nhỏ giọt hết.
- Pha bạc xỉu:
Đầu tiên, cho đá vào 1/3 ly và thêm 30ml sữa đặc. Sau đó, thêm đá cho đến khi đầy 2/3 ly và đổ sữa tươi vào.
Trong ly khác, đổ 30ml cà phê đã pha, dùng cây khuấy tạo bọt nhẹ. Cuối cùng, rót cà phê đã đánh bọt vào ly sữa.
Như vậy là bạn đã hoàn thành món bạc xỉu đá thơm ngon. Bạc xỉu tạo thành các tầng đẹp mắt, hòa quyện giữa vị ngọt của sữa, vị mát của sữa tươi và vị đắng nhẹ của cà phê, tạo nên một hương vị hấp dẫn.
Cách pha cà phê bạc xỉu nóng
Nguyên liệu:
– 20g cà phê
– Sữa đặc
Cách pha chế:
- Ủ cà phê:
Rửa sơ phin cà phê với nước sôi, sau đó cho 20 gram cà phê vào phin. Đổ khoảng 20ml nước nóng lên cà phê, đậy nắp và để ủ trong khoảng 2-3 phút.
Sau 2-3 phút, mở nắp phin và thêm 30ml nước sôi, đợi cho đến khi cà phê chảy hết.
- Cách pha bạc xỉu nóng:
Đầu tiên, cho 40ml sữa đặc vào ly, rồi thêm 30ml nước sôi để làm loãng sữa, khuấy đều hỗn hợp.
Tiếp theo, rót hỗn hợp sữa vào ly khác. Sau đó, thêm 30ml cà phê nóng vào ly chứa sữa. Vậy là bạn đã hoàn thành ly bạc xỉu nóng hấp dẫn.
Khi uống, khuấy đều ly cà phê để hòa quyện vị đắng của cà phê với vị ấm ngọt của sữa, tạo nên hương vị thơm ngon, ấm áp.
>> Tham khảo ngay khoá học đào tao pha chế của Pozaa Tea, miễn phí duy nhất trong tháng 12/2023!
Để được tham gia, vui lòng điền thông tin tại form dưới đây để được hỗ trợ nhanh nhất!