CategoriesTin Tức

5 loại trà thường dùng để pha trà sữa

Cách pha trà sữa đúng chuẩn đậm vị trà

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại trà sẵn sàng để bạn tận dụng trong quá trình pha chế trà sữa. Vậy, bạn nên chọn loại nào thích hợp nhất cho việc làm trà sữa của mình? Hãy cùng Pozaa Tea tham khảo danh sách dưới đây để lựa chọn mùi vị phù hợp nhất để pha trà sữa.

5 loại trà phổ biến dùng trong pha chế

Trà xanh (lục trà) 

Loại trà này được sản xuất từ lá và búp của cây trà. Trà xanh thường có dạng sợi dài do quá trình kéo và cuốn, sau đó sấy khô. Khi trà xanh được lên men, nước cốt thường có màu xanh nhạt hoặc vàng nhạt, và có thể trở nên nâu hơn đối với những loại chất lượng thấp hơn. Mùi của trà xanh thường có gợi ý mùi cơm nhẹ và có hương vị đậm đà và chát.

Trà ô long

Trà đen chứa nhiều chất chống oxi hóa và sau quá trình ủ, nước trà thường có màu đỏ giống rượu vang. Vị của trà đen thường mạnh mẽ hơn so với các loại trà khác, mang đậm đà hương vị đặc trưng của nó.

Trà ô long vị đậm đà
Trà ô long vị đậm đà

Trà đen (hồng trà)

Trà đen chứa nhiều chất chống oxi hóa và sau quá trình ủ, nước trà thường có màu đỏ giống rượu vang. Vị của trà đen thường mạnh mẽ hơn so với các loại trà khác, mang đậm đà hương vị đặc trưng của nó.

Trà thái

Trà Thái, còn được biết đến với tên gọi Cha Yen, là một loại trà nổi tiếng tại Thái Lan. Thường, người ta thêm một số thành phần như nước cam và đại hồi để làm cho nó đặc biệt hơn.

Ở Thái Lan, thường thêm sữa đặc và đường vào trà, tạo nên một đồ uống có màu cam vàng rất đẹp mắt.

Nếu bạn sử dụng trà xanh, trà sữa sẽ có vị chát đậm hơn, nhưng lại kết thúc bằng hậu vị ngọt ngào trên đầu lưỡi. Sử dụng hồng trà cho đồ uống có màu sắc đậm hơn, vị đắng nhẹ mà không gắn liền với chất chát, và nó tương hòa tốt với sữa mà không làm mất đi vị đặc trưng của trà. Khi bạn kết hợp trà ô long với sữa, bạn sẽ có một đồ uống màu nâu sữa nhạt, có mùi thơm nhẹ của trà và vị chát dịu nhẹ, làm cho người uống cảm thấy thích thú.

Trà thiết quan âm

Trà Thiết Quan Âm, được biết đến như một trong thập đại danh trà Trung Hoa, thường được gọi là “Bảy nước chưa nhạt.” Mặc dù có thể dễ dàng nhầm lẫn với trà Oolong, nhưng trà Thiết Quan Âm có mức độ oxy hóa thấp hơn, khoảng 10 – 15%, mang lại hương vị trà xanh đặc trưng và vị chát nhẹ. Trà này có một hương thơm nhẹ của hoa lan, giúp làm dịu tâm trạng của người uống. Sau quá trình ủ, trà có màu vàng ánh kim và hương vị hòa quyện giữa trà xanh hơi chát và vị ngọt thanh nhã. Khi kết hợp với sữa, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thanh mát và nhẹ nhàng.

Trà thiết quan âm
Trà thiết quan âm

>> Mời bạn đọc tham khảo: Khoá học pha chế tổng hợp

Cách pha trà sữa đậm vị trà

  • Chọn nguyên liệu trà chất lượng 

Cuối cùng, quan trọng nhất là bạn phải chú ý đến chất lượng của trà. Dù bạn đã pha trà đúng cách, theo thời gian và nhiệt độ hoàn hảo, nhưng nếu nguyên liệu trà không chất lượng, bạn sẽ không thể tạo ra một sản phẩm hoàn hảo. Chỉ khi bạn sử dụng nguyên liệu tốt, bạn mới đảm bảo được hương vị thơm ngon và tránh được vị đắng gắt không mong muốn.

>> Tham gia Group pha chế miễn phí

  • Nhiệt độ của nước 

Để đảm bảo trà ủ có hương vị tốt nhất, bạn cần quan tâm đến nhiệt độ của nước sử dụng. Trong quá trình pha trà, hãy tránh sử dụng nước sôi và thay vào đó, chọn một nhiệt độ nước phù hợp với từng loại trà cụ thể. Mỗi loại trà đều yêu cầu nhiệt độ và thời gian ủ khác nhau.

– Trà xanh (lục trà) thường cần nước ở nhiệt độ từ 70 – 80 độ C.

– Trà ô long thường ủ tốt với nước ở 90 độ C.

– Trà đen (hồng trà) thường phải sử dụng nước có nhiệt độ từ 80 – 90 độ C.

  • Thời gian ủ trà 

Khi ủ trà để pha trà sữa với lượng nhỏ, thời gian ủ tốt nhất là từ 3 đến 5 phút. Tuy nhiên, khi bạn phải ủ với số lượng lớn, thời gian có thể kéo dài lên đến 30 phút.

Để tạo ra mùi trà đậm, hãy sử dụng nhiều lá trà hơn, nhưng không nên ủ quá lâu. Điều quan trọng là phải đảm bảo lượng trà hợp lý, vì sự thừa thải trà có thể làm cho hương vị trở nên quá đậm và mất đi sự độc đáo của nó.

Khi trà đã được ủ trong khoảng thời gian cần thiết, hãy để trà nguội một chút trước khi dùng để bảo tồn hương vị tự nhiên của trà mà vẫn giữ được sự ngọt ngào và béo ngậy của sữa.

Mẹo pha trà đúng chuẩn

Có nhiều nguyên nhân có thể làm cho trà trở nên đắng, bao gồm hàm lượng caffeine cao, nhiệt độ nước pha trà quá nóng hoặc quá lạnh, bảo quản không đúng cách với độ ẩm cao, ủ trà quá lâu hoặc không vệ sinh dụng cụ đúng cách.

Cách pha trà sữa đúng chuẩn đậm vị trà
Cách pha trà sữa đúng chuẩn đậm vị trà
  • Khi trà có vị đắng, thêm một chút mật ong và khuấy đều để hòa tan. Mật ong không giúp loại bỏ đắng, nhưng với vị ngọt tự nhiên của nó, trà trở nên dễ uống hơn và vẫn giữ được hương vị trà.
  • Sử dụng một lượng nhỏ baking soda (bột nở) có thể giảm đắng. Tuy nhiên, cần lưu ý không sử dụng quá nhiều, vì mùi của baking soda có thể làm mất hương vị đặc trưng của trà.

Cảm ơn bạn đọc đã tham khảo nội dung chia sẻ của Pozaa Tea về các loại trà thường dùng trong pha chế. Chúc bạn đọc thành công!