Trà sữa bấy lâu nay đã là một thức uống vô cùng quen thuộc với các bạn trẻ Việt Nam. Và dần dần thưởng thức trà sữa được ví như một nét văn hóa mới trong giới trẻ. Bởi lẽ, đó không chỉ là một thức uống để giải khát mà còn là sự thưởng thức để thỏa mãn niềm đam mê của các bạn trẻ đối với những ly trà sữa. Bài viết này sẽ giải mã tại sao loại đồ uống này lại hấp dẫn giới trẻ đến vậy.
” Văn hóa trà sữa” trong giới trẻ
Để đáp ứng nhu cầu và thị hiếu của giới trẻ, những ly trà sữa không những phải ngon miệng mà còn vô cùng bắt mắt, đa dạng từ hương vị đến chủng loại. Trà sữa cũng được pha chế và biến tấu không ngừng đã làm chao đảo giới trẻ bởi hương vị thơm ngon và cực kỳ “ độc lạ”. Những thương hiệu trà sữa cũng ngày một gia tăng ở Việt Nam, đi kèm đó là quy mô các cửa hàng trà sữa cũng ngày càng được mở rộng. Không khó có thể tìm kiếm được một cửa hàng trà sữa trên một khu phố đông đúc. Thậm chí có thể 4 hoặc 5 cửa hàng trà sữa với thương hiệu khác nhau.
Trà sữa phải thơm ngon và bắt mắt
Cũng giống như văn hóa thưởng thức cà phê ở các nước phương Tây và trà đạo ở các nước phương Đông, xu hướng thưởng thức trà sữa chính là một sở thích hiện đại đang dần xuất hiện ở giới trẻ. Trà sữa không chỉ đa dạng về hương vị, màu sắc, cách thưởng thức. Mà còn tích lũy cả sự sáng tạo và những tinh hoa được chắt lọc từ những tinh túy của trà đạo truyền thống.
Khâu chế biến chỉn chu để tạo nên ly trà sữa
Lý giải tại sao trà sữa lại gây “nghiện” với giới trẻ đến vậy. Đó chính là bởi bởi hương vị tuyệt hảo sau khi trải qua quy trình pha chế vô cùng công phu. Tại Pozaa Tea để có thể có một ly trà sữa thơm ngon và bắt mắt, phải trải qua rất nhiều giai đoạn, từ công đoạn chế biến nguyên liệu cho đến pha chế đồ uống. Quy trình chọn lựa những vị trà ngon là bước đầu tiên và cũng là yếu tố tiên quyết làm nên hương vị trà sữa đặc biệt. Trà phải thật xanh và tươi và được thu hái khi còn là búp trên cây. Sau đó đem đi sấy khô và bảo quản trong nhiệt độ và điều kiện thích hợp. Dù vậy vẫn giữ nguyên được mùi thơm và vị ngon của trà. Tiếp theo đó là công đoạn ủ trà cũng cực kỳ quan trọng. Trà phải được ủ ở nhiệt độ phù hợp thích hợp nhất định 70 – 80 độ C để nâng hương và giữ được vị trà nguyên bản. Sữa là thành phần không thể thiếu để tạo nên hương vị rất riêng của thức uống này. Trải qua quy trình bảo quản an toàn tuyệt đối để khi kết hợp với trà vẫn tạo nên được vị ngậy, béo mà vô cùng thanh khiết. Mỗi một nguyên liệu trong ly trà sữa đều được chế biến vô cùng cẩn trọng, đảm bảo an toàn vệ sinh và giữ được hương vị. Sau cùng là bước pha chế, đó là cả sự hòa tấu các nguyên liệu ấy để tạo nên ly trà sữa thơm ngon chuẩn vị. Ly trà sữa không chỉ ngon mà còn phải trình bày làm sao thật thu hút. Bởi lẽ, giới trẻ ngày nay, họ không những quan tâm đến hương vị mà còn vô cùng quan trọng về mặt hình thức. Một ly trà sữa bắt mắt, thu hút mới có thể làm mãn nhãn thực khách, những bạn trẻ đam mê trà sữa.
Giải mã chất gây nghiện có trong trà sữa
Nét văn hóa thưởng thức trà sữa dần được xuất hiện và phổ biến đông đảo ở giới trẻ. Điều này đã gây nên một số luồng ý kiến trái chiều. Có ý kiến cho rằng trà sữa không có lợi cho sức khỏe, là nguyên nhân dẫn đến vô vàn các hệ lụy như thừa cân, béo phì. Và việc tiêu xài để thưởng thức trà sữa là quá lãng phí, trong khi một ly trà sữa có giá dao động từ 40.000 đến 60.000 đồng, đây không phải là mức giá hợp lý, nhất là khi nước ta còn đang nghèo. Sự thật là, nếu uống trà sữa quá giới hạn sẽ thực sự không tốt. Nhưng nếu biết cân bằng dinh dưỡng và luyện tập, song song với việc giới hạn một vài ly trà sữa mỗi tuần. Điều này chắc chắn sẽ không phải là vấn đề tiêu cực ảnh hưởng đến sức khỏe hay nền kinh tế nước nhà. Không những thế, trà sữa cũng mang lại vô vàn những mặt tích cực. Để chế biến được một ly trà sữa thơm ngon, sạch sẽ, an toàn và bắt mắt phải trải qua rất nhiều công đoạn. Một ly trà sữa chứa hàm lượng dinh dưỡng và calories tuyệt vời, vô cùng hợp lý để nạp năng lượng sau một ngày dài làm việc mệt mỏi.
Nét ” văn hóa trà sữa” phổ biến ở giới trẻ
Tại sao trà sữa lại gây “ nghiện “ đối với giới trẻ đến thế? Có thể nói, đây là một trong những nét “văn hóa” độc đáo. Đó là cầu nối giữa các bạn trẻ, là mở đầu cho câu chuyện và những cuộc gặp gỡ. Tuy chỉ mới hình thành nhưng điều đó lại tạo nên sự khác biệt và đa dạng không chỉ trong ẩm thực mà còn là xu hướng tích cực của giới trẻ hiện đại.