Trà Kombucha đang ngày càng phổ biến, có hương vị thơm ngon sủi bọt và lên men tự nhiên rất tốt cho đường ruột. Nó cung cấp số lượng lợi khuẩn nhiều gấp 3 lần sữa chua đóng hộp. Giá thành của các sản phẩm đóng chai trên thị trường lại khá đắt đỏ, hãy cùng chúng tôi khám phá cách tự tạo trà Kombucha tại nhà ngay!
Giới thiệu về trà Kombucha
Nấm thủy sâm, hay còn gọi là Kombucha (Kargasok), là một loại men, tương tự như men giấm, được ủ trong dung dịch nước trà đường, bao gồm cả trà xanh hoặc trà đen. Để phân biệt, người ta gọi đồ uống này là trà Kombucha, để tách biệt khỏi các biến thể khác của men vi khuẩn và nấm men.
Thường thêm vào đồ uống này là nước trái cây, gia vị, trái cây hoặc các hương liệu khác để làm cho hương vị của nó trở nên phong phú và đa dạng.
Lợi ích của trà Kombucha đối với cơ thể con người
Giàu lợi khuẩn
Trà Kombucha được tạo ra bằng cách thêm nấm men hoặc đường, cùng với các chủng vi khuẩn đặc biệt, vào trà. Sau đó, hỗn hợp này được đem ủ, để cho những chủng vi khuẩn đặc biệt này có thời gian lên men trong vòng một tuần.
Trong quá trình này, vi khuẩn và nấm men tạo thành một lớp màng bao bọc, giống như nấm, trên bề mặt của trà. Đây chính là lý do tại sao Kombucha còn được gọi là “trà nấm.” Cả hai loại vi sinh vật này, vi khuẩn và nấm men, tồn tại dưới dạng một thể cộng sinh, gọi là SCOBY, và chúng có thể được sử dụng để ủ và tạo ra trà Kombucha.
Như vậy, đây là một nguồn thực phẩm giàu chất probiotics, có lợi cho đường ruột.
Chứa chất chống oxy hoá
Các nghiên cứu đã chứng minh rằng việc tiêu thụ Kombucha đều đặn có thể giúp giảm lượng chất độc tích tụ trong gan do hóa chất độc hại, dựa trên các thử nghiệm trên chuột. Trong một số trường hợp, Kombucha đã cho thấy khả năng loại bỏ độc tố với hiệu quả ít nhất là 70%.
Mặc dù chưa có nghiên cứu trên con người, nhưng điều này đánh dấu một tiềm năng hứa hẹn và có thể mang lại những kết quả đầy bất ngờ cho những người mắc bệnh về gan trong tương lai.
>> Mời bạn đọc tham khảo: Khoá học pha chế tổng hợp
Tiêu diệt vi khuẩn có hại
Trong quá trình lên men, một trong những chất quan trọng được tạo ra trong Kombucha là axit axetic. Axit axetic này có khả năng tiêu diệt nhiều loại vi sinh vật có khả năng gây hại.
Kombucha được làm từ trà đen hoặc trà xanh có thể mang theo tính kháng khuẩn mạnh mẽ, đặc biệt chống lại vi khuẩn gây nhiễm trùng và nấm men Candida. Điều này giúp ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn và nấm men có hại, trong khi không ảnh hưởng đến các vi khuẩn có lợi.
Cải thiện các vấn đề về da
Trà Kombucha đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho làn da, bao gồm việc tăng tính đàn hồi và làm cho da trở nên tươi sáng hơn.
Bên cạnh đó, Kombucha cũng được cho là có khả năng hỗ trợ trong việc điều trị các vấn đề da như vảy nến, chàm, mụn nước, mụt cóc, viêm da, sừng da và thậm chí còn giúp tóc mọc dày và nhiều hơn.
Giảm nguy cơ bệnh về tim
Lá trà, trà xanh bảo vệ các hạt cholesterol khỏi quá trình oxy hóa. Đây được xem là nguyên nhân góp phần gây ra bệnh tim mạch.
Trên thực tế, những người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn tới 31% so với những người không uống. Kombucha được lên men từ trà, nên cũng mang đặc tính của lá trà, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Ngoài ra, trà kompucha còn có vô vàn các lợi ích khác như tốt cho người có bệnh về xương khớp, mất ngủ, các vấn đề về thị lực,… Chính vì vậy mà trà Kompucha được truyền tai nhau như 1 thứ thần dược giúp cải thiện nhiều vấn đề cho cơ thể.
Hướng dẫn làm trà Kompucha tại nhà
Bước 1: Chuẩn bị
- Con giống: Bạn có thể mua hoặc xin lại con giống Scoby đang hoạt động từ những người đang nuôi.
- Các nguyên liệu: 600ml nước sạch, 50g đường, 2 gói trà túi lọc, 120ml dấm trắng chưng cất (hoặc trà mồi)
- Các dụng cụ: bình thuỷ tinh lớn, chai đựng, thìa gỗ hoặc nhựa, vải lọc, vòng cao su
Bước 2: Thực hiện
Để tạo trà Kombucha, bạn có thể tuân theo các bước sau đây:
- Đun nước sôi và hòa trà và đường vào đó. Sau đó, lọc bỏ bã trà bằng dụng cụ lọc và để nước trà nguội tự nhiên ở nhiệt độ phòng.
- Làm sạch bình thủy tinh và lau khô bình. Sau đó, đổ nước trà và đường đã pha vào bình. Tiếp theo, thêm SCOBY (lớp màng bao bọc) và nước mồi vào bình.
- Để bình, bạn có thể sử dụng một miếng vải mùng và buộc kín bằng sợi thun.
- Đặt bình trà Kombucha ở nơi thoáng mát, ở một nhiệt độ khoảng 25-28 độ C, và tránh ánh nắng trực tiếp để tạo điều kiện tốt nhất cho quá trình lên men.
- Sau 7-10 ngày, kiểm tra nước trà. Nếu nó có vị chua và mùi thơm đặc trưng, thì có thể sử dụng. Đây là mẻ Kombucha F1.
- Để tạo hương vị thơm ngon hơn, bạn có thể làm F2 bằng cách lên men mẻ F1 với các loại trái cây khác nhau như cam, nho, xoài, táo, chanh leo, hoặc quýt.
- Đơn giản là rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ loại trái cây bạn chọn, sau đó đặt chúng vào chai. Đổ nước trà Kombucha F1 vào chai và đậy nắp kín.
- Để nước trà Kombucha F2 lên men thêm 1-2 ngày ngoài tủ lạnh. Kết quả là một sản phẩm có gas và hương vị thơm ngon của trái cây bạn đã sử dụng.
Hy vọng những chia sẻ về cách làm trà Kompucha của Pozaa Tea sẽ giúp bạn có thể thực hiện làm thức uống này dễ dàng hơn để cải thiện sức khoẻ, sắc vóc cho cả gia đình. Chúc bạn thành công!