Trong thời tiết nóng bức, không gì tuyệt vời hơn được thưởng thức những loại trà giải nhiệt tự nhiên mát lành. Dưới đây là danh sách 5 loại trà giải nhiệt thiên nhiên cực dễ làm, giúp bạn thưởng thức ly trà tuyệt vời chỉ trong ít phút.
Trà giải nhiệt atiso
Atiso là một loại cây thuốc quý, cao khoảng 1-2 mét, với thân và lá có lớp lông trắng như bông. Cynarine là chất chính có tác dụng trong atiso, cùng với inulin, inulinaza, tanin và các muối hữu cơ của kali, canxi, magiê và natri. Loại cây này có tác dụng giảm cholesterol và ure trong máu, tạo mật, tăng tiết mật và kích thích tiểu tiện.
Atiso được sử dụng trong y học cổ truyền để giải quyết các vấn đề liên quan đến gan và túi mật. Tại châu Âu, cây này cũng được sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất các loại thuốc thảo dược để điều trị rối loạn tiêu hóa và vấn đề về gan, cao cholesterol.
Cần tránh uống trà khi đói, vì trà có thể làm lạnh tỳ vị và gây ra tình trạng cồn cào, buồn nôn, khó chịu, chóng mặt và mờ mắt. Ngoài ra, trà lạnh cũng nên được tránh để tránh tạo ra đờm nhiều hơn do tạo đọng khí. Ngoài ra, trà để quá lâu có thể bị oxy hóa và bị nhiễm vi khuẩn có hại; nếu trà được pha lại nhiều lần, các chất vi lượng cần thiết cũng sẽ không còn.
>> Nhận ngay ebook công thức pha chế độc quyền nhà Pozaa Tea tại đây!
Hãy tránh uống trà ngay sau bữa ăn, vì axit tannic trong trà có thể làm cho protein trong thức ăn trở nên cứng và gây ức chế sự hấp thụ chất sắt. Thời điểm tốt nhất để uống trà là sau khi ăn khoảng 30 phút.
Bạn có thể ngâm hoa atiso với đường theo tỷ lệ 3 kg hoa – 2.5 kg đường cát trắng, ngâm trong khoảng 1 tuần là đã có thể bắt đầu sử dụng.
Trà giải nhiệt hoa cúc
Tinh dầu hoa cúc chứa chủ yếu bisabolol (levomenol), một hoạt chất có nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe.
Bisabolol có tác dụng chống kích ứng, chống viêm và kháng vi khuẩn, đồng thời còn giúp cải thiện làn da. Nó thường được sử dụng trong các sản phẩm dưỡng da để làm giảm hiện tượng bong tróc và thúc đẩy quá trình tái tạo da tự nhiên. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng hoa cúc chứa apigenin, một chất có khả năng ngăn chặn sự lan rộng của tế bào ung thư.
Theo các tài liệu cổ truyền, hoa cúc trắng có hương vị ngọt đắng, tính hơi lạnh, trong khi hoa cúc vàng có hương vị đắng cay, tính ấm thuộc vào ba kinh phế, can và thận. Cúc được biết đến với tác dụng giải độc và được sử dụng để chữa các triệu chứng như hoa mắt, đau đầu, đỏ mắt và mụn nhọt.
Hiện nay có rất nhiều các sản phẩm trà hoa cúc được ủ sẵn trên thị trường, sử dụng được ngay vô cùng tiện lợi.
Trà giải nhiệt hoa vối (lá vối)
Người dân Việt Nam đã lâu sử dụng cây vối để làm trà giải khát. Lá vối giúp tăng cảm giác ngon miệng và cải thiện quá trình tiêu hóa. Các chất đắng và chát có trong vối kích thích tiết các chất lỏng tiêu hóa, trong khi tanin bảo vệ niêm mạc ruột. Đặc biệt, tinh dầu từ vối có tính kháng khuẩn mà không gây hại cho vi khuẩn có ích trong ruột.
Lá và hoa vối chứa các chất kháng sinh thực vật có khả năng tiêu diệt nhiều vi khuẩn gây bệnh. Trong y học cổ truyền, vối có vị hơi chát, tính mát, không độc, và có tác dụng thanh nhiệt và kháng khuẩn. Dân gian thường sử dụng lá, vỏ, thân và hoa vối để chữa các vấn đề như đầy bụng, tiêu chảy, khó tiêu, mụn nhọt và viêm đại tràng mãn tính.
Để có nước vối giải khát, bạn chỉ cần đun sôi khoảng 2 lít nước và thả 3 – 5 lá vối vào nước để sử dụng cả ngày. Bạn cũng có thể phơi khô lá vối để sử dụng dần như lá trà.
Trà giải nhiệt gạo lứt
Nước gạo lứt rang chứa ít calo, nhưng lại giàu carbohydrate phức tạp và chất xơ, cung cấp năng lượng liên tục cho cơ thể, làm giảm cảm giác đói và thèm ăn, tạo cảm giác no lâu hơn. Đồng thời, nó cũng giúp ngăn chặn sự tích tụ chất béo trong cơ thể và tăng tốc độ đốt cháy calo.
Trà gạo lứt được coi là cứu tinh đối với những người mắc bệnh tiểu đường, vì nước gạo lứt rang có khả năng kiểm soát mức đường trong máu. Tuy nhiên, việc tiêu thụ trà phù hợp cần tuân theo từng cơ địa và tình trạng sức khỏe của từng người.
Gạo lứt chứa nhiều chất xơ, vitamin và các loại chất béo có lợi, giúp giảm mức cholesterol xấu trong máu. Uống nước gạo lứt rang cũng cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể, giúp ngăn ngừa và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì, rối loạn lipid máu, tăng huyết áp, và các vấn đề liên quan đến tim mạch.
Bạn đọc có thể tham khảo các sản phẩm trà gạo lứt túi lọc sử dụng hàng ngày để cải thiện sức khỏe.
>> Thức uống thơm ngon từ cacao giúp cải thiện sức khỏe
Trà giải nhiệt đậu đen rang
Đậu đen có tính mát và vị ngọt, có tác dụng giải độc, bổ thận và bổ gan. Nước đậu đen đã được nhiều người áp dụng để giảm cân. Trong nước đậu đen, chứa ít năng lượng và chất béo, nhưng lại giàu vitamin, khoáng chất như canxi và protein, cũng như nhiều axit amin thiết yếu cho cơ thể. Khi thực hiện quá trình giảm cân, việc uống nhiều nước đậu đen sẽ làm bạn cảm thấy no lâu hơn và hạn chế cảm giác thèm ăn. Đồng thời, dinh dưỡng có trong đậu đen sẽ cung cấp bổ sung cho cơ thể, giúp bạn giảm cân một cách an toàn và hiệu quả.
Nước đậu đen rang cũng có lợi cho làn da. Theo các nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, đậu đen chứa hợp chất anthocyanin. Đây là chất chống oxy hóa có tác dụng cải thiện sắc tố da, giúp làn da trở nên sáng khỏe, mịn màng và đặc biệt là giảm quá trình lão hóa.
Bạn nên sử dụng đậu đen xanh lòng, rang trên chảo. Sau đó, đựng vào lọ thủy tinh để dùng trong nhiều lần cực tiện lợi.
Cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian cho nội dung chia sẻ của Pozaa Tea. Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời tại website của chúng tôi!