CategoriesTin Tức

Cà phê chồn: Sự thật đằng sau hương thơm khó cưỡng

Cà phê chồn

Cà phê chồn từng bị coi là thứ rẻ tiền, chỉ phù hợp với những người nông phu. Nhưng cho tới hiện tại, dưới bàn tay của các chuyên gia và máy móc công nghệ, nó đã trở thành một thức uống xa xỉ không phải ai cũng có thể sử dụng. Giá của 1 kg cà phê chồn có thể lên tới hàng chục triệu đồng. 

Cà phê chồn là gì? 

Cà phê chồn, còn được gọi là Kopi luwak, thực chất là loại cà phê được lấy từ phân của chồn hương. Khi chúng ăn quả cà phê, chồn hương ăn mật quả và nuốt phần thịt và hạt bên trong. Tuy nhiên, hạt cà phê trong dạ dày của chồn hương không bị tiêu hóa và sẽ được thải ra ngoài cơ thể.

Cà phê chồn là gì
Cà phê chồn thực tế là phân chồn

Những hạt cà phê bị thải ra từ dạ dày của chồn hương sau đó sẽ trải qua quá trình lên men bởi các enzym trong dạ dày của chúng. Quá trình này làm cho hạt cà phê sau khi rang xay trở nên cứng và giòn hơn, chứa ít protein hơn. Khi chế biến thành đồ uống, cà phê từ hạt chồn có độ đắng giảm, mang lại một hương vị đặc biệt mạnh mẽ và thơm ngon hơn so với những loại cà phê thông thường.

Những enzym trong dạ dày của chồn hương cũng góp phần phá vỡ cấu trúc hương của cà phê, mang đến một hương thơm phong phú, với chút hương chocolate và vị đắng dịu dàng và thú vị.

Nguồn gốc cà phê chồn

Cà phê chồn đã xuất hiện vào khoảng đầu thế kỷ 18, trong thời kỳ Indonesia là thuộc địa của Hà Lan. Khi đó, người nông dân tại Bali (Indonesia) bị cấm thu hoạch cà phê để sử dụng cá nhân, dẫn đến việc các hạt cà phê tự nhiên rơi xuống đất.

Cà phê chồn có nguồn gốc từ Indonesia
Cà phê chồn có nguồn gốc từ Indonesia

Từ sự tình cờ này, người ta phát hiện ra rằng những con chồn hương ăn cà phê không thể tiêu hóa hạt cà phê, và khi hạt này được thu thập và chế biến, tạo ra một loại đồ uống thơm ngon hơn hẳn cà phê thông thường.

“Kopi” trong tiếng Indonesia có nghĩa là cà phê, và “luwak” là tên của một vùng thuộc đảo Java ở Indonesia, đồng thời cũng là tên gọi của loài chồn cư trú tại vùng này. Cà phê chồn được đặt tên theo sự kết hợp này, thể hiện nguồn gốc và quá trình sản xuất độc đáo của loại cà phê này.

Cách sản xuất cà phê chồn

Cách làm cà phê chồn cũng rất cầu kỳ, đòi hỏi quy trình xử lý nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng và vệ sinh.

Tẩy Rửa Kỹ Lưỡng Phân chứa hạt cà phê do chồn thải ra cần được thu thập trong vòng 24 giờ để ngăn nhiệt độ và côn trùng gây ảnh hưởng đến chất lượng. Sau đó, hạt cà phê sẽ trải qua quá trình tẩy rửa và xối qua dòng nước chảy để loại bỏ vi khuẩn và tạp chất.

Cách sản xuất cà phê chồn như thế nào?
Cách sản xuất cà phê chồn như thế nào?

Phơi Nắng Hạt cà phê sau khi được tẩy rửa sẽ được phơi dưới ánh nắng mặt trời để đạt độ ẩm khoảng 10-12%. Hạt cà phê sau khi phơi sẽ có màu sáng và khi rang sẽ mang lại hương vị thơm ngon hơn so với cà phê được sấy khô.

Tách Vỏ Trấu Sau quá trình phơi, hạt cà phê sẽ được đưa vào máy để loại bỏ lớp vỏ bên ngoài và sau đó sàng lọc thủ công để phân loại từng hạt cà phê.

Rang Xay Tiếp theo là giai đoạn rang xay hạt cà phê chồn. Hạt cà phê sẽ được đặt trong một chiếc chảo có hình tròn hoặc hình trụ, có trục quay nối với tay cầm. Trục quay này đặt trên bệ đỡ, bên dưới là bếp đun bằng than hoặc củi. Nhiệt độ trong chảo khi rang cà phê khoảng từ 230-240 độ C, chỉ cần một vài chục phút rang để hạt cà phê chuyển từ màu sáng sang màu nâu, tạo ra hương vị độc đáo cho cà phê chồn “không giống ai”.

Giá của cà phê chồn đắt đỏ đến mức nào? 

Trên thị trường hiện nay, thường có hai loại cà phê liên quan đến chồn: cà phê chồn và cà phê hương chồn. Trái với cà phê chồn nguyên chất có mức giá cao với hàng chục triệu đồng một kilogram, cà phê hương chồn có giá chỉ vài trăm nghìn đồng mỗi kilogram. Sự chênh lệch này xuất phát từ việc cà phê hương chồn chỉ chứa hương thơm, và thường được pha trộn với phụ gia như phẩm màu, bơ, caramen… thay vì sử dụng hạt cà phê nguyên chất.

Giá cà phê chồn vô cùng đắt đỏ
Giá cà phê chồn vô cùng đắt đỏ

Dưới đây là một số thông tin về giá bán của một số thương hiệu cà phê chồn nguyên chất:

  • Cà phê chồn Trung Nguyên gói 250 gram: 18.000.000 đồng.
  • Cà phê chồn Trung Nguyên Legend 225 gram: 800.000 đồng.
  • Cà phê chồn Mocha gói 250 gram: 3.300.000 đồng.
  • Cà phê chồn Robusta gói 250 gram: 2.500.000 đồng.
  • Cà phê chồn Arabica gói 250 gram: 3.250.000 đồng.
  • Cà phê chồn nuôi tại trang trại Bình Phước có giá từ 800.000 đến 4.000.000 đồng/kg tùy loại.
  • Cà phê chồn nuôi tại trang trại Đắk Lăk có giá từ 6.000.000 đến 18.000.000 đồng/kg tùy loại.

Do giá cà phê chồn nguyên chất rất đắt, nhiều người thường thắc mắc về giá cả khi thưởng thức. Tại Việt Nam, bạn có thể thưởng thức cà phê chồn ở các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Lạt, TP.HCM với mức giá khoảng 250.000 đồng mỗi ly. Trong các nước khác, giá thường dao động từ 35 đến 100 USD cho một ly cà phê chồn.

Pha chế cà phê chồn ngon đúng chuẩn

Để có 1 ly cà phê thơm ngon, bạn đọc cần thực hiện theo đúng các bước sau: 

Bước 1: Để bắt đầu, tráng qua nước sôi cho phin cà phê, sau đó đặt 20 gram bột cà phê chồn vào phin. Lắc nhẹ để bột cà phê được phân bố đều, sau đó đậy nắp phin và nhấn nhẹ để nén bột.

Cách pha cà phê chồn thơm ngon khó cưỡng
Cách pha cà phê chồn thơm ngon khó cưỡng

Bước 2: Rót từ 20 đến 25ml nước sôi vào phin, sau đó đậy nắp lại và chờ khoảng 1 phút để bột cà phê ngấm đều nước. Sau thời gian đó, mở nắp phin và rót thêm từ 40 đến 45ml nước sôi vào. Lưu ý, hãy đảm bảo rót nước vào tâm của phin với tốc độ chậm.

Bước 3: Để cà phê chiết xuất hoàn toàn, đợi khoảng 2 phút. Cuối cùng, bạn có thể thêm đường và đá theo sở thích riêng, sau đó thưởng thức ly cà phê thơm ngon mà bạn vừa tạo ra.

>> Tham khảo khoá học pha chế tổng hợp ưu đãi 3.xxx 

Cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian theo dõi nội dung chia sẻ của Pozaa Tea. Chúc bạn có ngày làm việc hiệu quả!