CategoriesTin Tức

Bartender và barista là gì, khác nhau giữa hai từ tiếng Anh này!

Bartender và barista

Nhiều người thường lẫn lộn giữa hai khái niệm Bartender và Barista. Điều đáng ngạc nhiên là có những người cho rằng cả hai từ này đều chỉ cùng một công việc. Tuy nhiên, thực tế lại là họ thể hiện hai nghề nghiệp khác biệt hoàn toàn. Vậy, sự khác biệt giữa Bartender và Barista là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây!

Định nghĩa về bartender và barista

 • Bartender

Bartender là người chuyên tạo ra các món đồ uống cồn, ví dụ như mocktail, cocktail, rượu pha chế,… Nguyên liệu pha chế được họ sử dụng vô cùng đa dạng, bao gồm rượu, nước trái cây,…

Mỗi một loại đồ uống do Bartender tạo ra không chỉ ngon miệng mà còn vô cùng đẹp mắt chẳng khác nào một tác phẩm nghệ thuật. Muốn trở thành một Bartender giỏi thì bạn không chỉ cần nắm được cách phân biệt và đặc tính của các loại rượu mà còn cần hiểu rõ nguồn gốc, quá trình sản xuất, chế biến, lên men, cách ủ và cách bảo quản của mỗi loại rượu khác nhau. Có như vậy mới có thể tạo ra được những ly đồ uống từ rượu thơm ngon và hoàn hảo.

Nghề Bartender đòi hỏi sự sáng tạo, mới lạ để pha chế những ly cocktail vừa ngon miệng, vừa đẹp mắt. Khả năng kết hợp nguyên liệu phải chuẩn xác, đúng liều lượng và màu sắc. Đồng thời họ cần thể hiện được phong cách pha chế với những màn biểu diễn tung hứng khéo léo.

Bartender và barista
Định nghĩa về bartender và barista
 • Barista

Barista chính là những người dựa vào kiến thức, kỹ năng và tố chất của mình để tạo ra những ly cafe và đồ uống thơm ngon nhất. Họ phải hiểu rõ về các loại cafe cũng như cách rang, xay và nắm rõ đặc điểm cùng cách phân biệt từng loại cafe.

Thậm chí, Barista còn phải hiểu được cách vận hành, điều khiển và khắc phục lỗi kỹ thuật cơ bản mà máy pha cafe gặp phải để tạo ra những ly cafe thơm ngon, đầy tính nghệ thuật.

Nghề Barista chủ yếu là sử dụng hình vẽ đa dạng để trang trí thức uống. Liều lượng cafe, sữa cùng những nguyên liệu khác phải chuẩn xác tạo ra hương vị riêng cho từng thức uống. Nghệ thuật vẽ tranh trên thức uống cũng được Barista khắc họa khéo léo, cẩn thận. Do đó, yêu cầu của nghề Barista luôn là sự luyện tập và sáng tạo không ngừng.

> Mời bạn đọc tham khảo: Khoá học pha chế tổng hợp

Công việc của bartender và barista

Công việc của bartender

Công việc hàng ngày của một Bartender rất nhiều và cũng rất phong phú, bao gồm:

 • Chuẩn bị các nguyên vật liệu và dụng cụ để pha chế đồ uống có cồn
 • Pha chế các đồ uống dựa trên yêu cầu của khách hàng
 • Tư vấn, giải đáp các thắc mắc cũng như phàn nàn của khách hàng liên quan tới đồ uống
 • Bảo quản nguyên liệu và các dụng cụ dùng để pha chế
 • Các công việc khác: Sáng tạo và lên menu đồ uống, phối hợp cùng các nhân viên khác để xử lý yêu cầu của khách hàng, hỗ trợ các nhân viên khác trong bộ phận,…
Bartender và barista
Công việc của bartender

Bartender tạo ra chủ yếu là cocktail, một thức uống hòa trộn tinh tế từ nhiều nguyên liệu pha chế khác nhau.

Ngoài ra, ngày nay, cocktail còn có phiên bản thay thế là mocktail. Các món mocktail không chứa rượu, nên chúng rất dễ uống và được yêu thích.

>> Chi tiết về khoá học pha chế tại đây!

Công việc của barista

Nhiệm vụ hàng ngày của Bartender rất đa dạng:

 • Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ pha chế
 • Pha chế đồ uống (không cồn) theo yêu cầu khách hàng
 • Tư vấn và giải quyết thắc mắc khách hàng
 • Quản lý nguyên liệu và dụng cụ pha chế
 • Các công việc khác: Sáng tạo menu, hỗ trợ đồng nghiệp, và thực hiện các yêu cầu của khách hàng khác.
Bartender và barista
Công việc của barista

Barista tạo ra các sản phẩm đa dạng, chủ yếu là các loại cafe ngon nổi tiếng như: Espresso Macchiato, Espresso Copana, Cappuccino, Latte, Americano,… cùng với các loại đồ uống thông dụng như sinh tố, trà,…

Nên học bartender hay barista?

Barista và Bartender là hai ngành nghề hot của giới trẻ hiện nay khi mở ra nhiều vị trí, công việc với mức thu nhập hấp dẫn. Những người làm công việc pha chế đều được xem là nghệ sĩ với khả năng biểu diễn pha chế thức uống điêu luyện, chuyên nghiệp, tài ứng xử, giao tiếp giỏi, thích ứng nhanh và một lúc có thể làm được nhiều việc khác nhau (pha chế, tiếp khách, phục vụ, trò chuyện…).

Bartender và barista
Nên học artender hay barista

Đối với những người chưa biết lựa chọn nên học Bartender hay Barista, lời khuyên mà chúng tôi đưa ra chính là xác định sở thích của bạn. Việc xác định được bản thân mình thích gì, có hứng thú với món gì, sở trường, khả năng của mình đến đâu… sẽ góp phần giúp bạn có được một quyết định chính xác hơn khi đứng trước nhiều lựa chọn.

Bạn có muốn học thêm về pha chế? Hãy liên hệ ngay Pozaa Tea để được tư vấn trực tiếp! Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn  ngay cả khi bạn chưa có nhu cầu đăng ký học tại Pozaa Tea.