CategoriesTin Tức

5 loại trà đắt đỏ nhất trên thế giới – Có loại tiền tỷ

Trà đắt đỏ

Trà là một trong những thức uống phổ biến nhất trên toàn cầu. Nó không chỉ mang giá trị dinh dưỡng mà còn đóng vai trò quan trọng trong văn hóa tinh thần của nhiều quốc gia. Tuy nhiên, trà còn có giá trị kinh tế đáng kinh ngạc. Cùng điểm danh các loại trà đắt nhất trên thế giới!

Trà đen Darjelling

Trà đen Darjeeling của Ấn Độ nổi tiếng không chỉ bởi hương vị hiếm có mà còn với những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, đặc biệt là trong việc chăm sóc sức khỏe tim mạch và thần kinh. Trà đen Darjeeling này được thu hoạch từ vùng nông thôn Ấn Độ.

Không giống như các loại cây trà thông thường tại Ấn Độ, cây trà đen Darjeeling được trồng từ giống Camellia sinensis var. sinensis. Đây là một giống cây trà hiếm và đòi hỏi điều kiện môi trường đặc biệt.

Trà đắt đỏ
Trà đen Darjeeling

Trà đen Darjeeling thường được trồng trên dãy Himalayas, nơi có độ cao và khí hậu khắc nghiệt. Nhờ sự hấp thụ tinh hoa từ đất trời ở nơi được gọi là “nóc của thế giới”, mà hương vị của loại trà này đặc biệt độc đáo. Hiện nay, giá của một cân trà đen Darjeeling trên thị trường có thể lên đến khoảng 400 USD/kg.

>> Mời bạn đọc tham khảo: Khoá học pha chế tổng hợp

Trà đại hồng bào

Dẫn đầu trong danh sách các loại trà đắt nhất trên toàn cầu chính là trà Da-Hong Pao – Đại Hồng Bào. Đây là một loại trà được mệnh danh là “đắt nhất trong lịch sử” với giá bán lên đến hơn 1,2 triệu USD/kg, tương đương với hơn 28 tỷ đồng Việt Nam. Loại trà này được trồng trên Dãy núi Vũ Di, nằm ở phía tây bắc của tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.

Sự đắt đỏ của loại trà này có nguồn gốc từ sự quý hiếm và khó khăn trong việc thu hoạch. Cây trà Đại Hồng Bào đã tồn tại hơn 350 năm và chúng phát triển cheo leo trên các vách đá cao hàng nghìn thước. Đây chính là nguyên liệu quý báu để sản xuất ra loại trà đắt giá này.

Hiện tại, trên khắp thế giới chỉ còn khoảng 6 cây Đại Hồng Trà còn tồn tại, và tất cả chúng đều đã được đưa vào danh sách “di sản thế giới”. Chính phủ Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm thu hái và chỉ cho phép thu hoạch khoảng 1kg búp trà hàng năm. Do đó, lượng trà Đại Hồng Bào hiện tại vô cùng ít ỏi.

Trà gấu trúc

Trà Panda, hay còn gọi là Trà Gấu Trúc, là một trong những loại trà có giá trị cực kỳ đắt đỏ trên thế giới. Nguồn gốc của loại trà này xuất phát từ thành phố Ya’an, Tứ Xuyên, Trung Quốc. Tên gọi “Trà Gấu Trúc” xuất phát từ cách trà này được chăm sóc tự nhiên, bằng cách sử dụng phân bón từ Gấu Trúc, loài động vật được coi là “Quốc bảo” của Trung Quốc.

Theo thông tin ghi nhận, giá trà Panda hiện nay trên thị trường có thể lên đến khoảng 200 đô la mỹ cho một tách trà, tương đương với hơn 4,6 triệu đồng Việt Nam. Nếu bạn muốn mua theo khối lượng (kg), thì bạn sẽ phải chuẩn bị một số tiền lên đến 60.000 đô la Mỹ, tương đương hơn 1,6 tỷ đồng Việt Nam cho mỗi kilogram trà.

Trà đắt đỏ
Trà gấu trúc hay trà panda

Trà Assam

Ngoài trà đen Darjeeling, vùng đất thánh Ấn Độ còn sở hữu một loại trà quý có giá trị cực kỳ đắt đỏ, đó là Maijan Orthodox Golden. Tại triển lãm trà thế giới tổ chức tại Guwahati, Ấn Độ vào ngày 31/7/2019, trà Maijan Orthodox Golden của công ty Assam đã tạo kỷ lục khi đạt giá 141.002 rupee mỗi túi, tương đương khoảng 2.035 USD/túi.

Trà Maijan Orthodox Golden đặc biệt được các nhà sưu tầm và đại gia châu Âu rất quan tâm, và nhiều người đã sẵn sàng chi hàng triệu đô la chỉ để sở hữu vài kg trà này. Mặc dù giá cả rất đắt đỏ, nhưng cầu đối với trà này vẫn không bao giờ thiếu. Hương vị tuyệt vời và giá trị của Maijan Orthodox Golden là không thể bỏ qua, hoàn toàn xứng đáng với giá trị hàng triệu đô của nó.

Trà đắt đỏ
Trà Assam đắt đỏ

Hầu khôi trà

An Huy, Trung Quốc, là một vùng đất nổi tiếng sản xuất rất nhiều danh trà danh tiếng. Bên cạnh các loại trà như Hoàng Sơn Mao Phong, Lục An Qua Phiến, Hầu Khôi Trà, và Thái Bình Hầu Khôi, Trà An Huy chính là loại trà có giá trị cực kỳ đắt đỏ, đứng đầu danh sách các loại trà đắt nhất thế giới.

Năm 2004, tại triển lãm trà thường niên của Trung Quốc, Hầu Khôi Trà đã xuất sắc giành giải thưởng “Đệ Nhất Lục Trà”. Hầu Khôi Trà cũng đã đại diện Trung Quốc tham gia trong nhiều sự kiện triển lãm trà quốc tế như Triển Lãm Trà Thế Giới và Chỉ Dẫn Địa Lý Thế Giới.

Trà đắt đỏ
Hầu khôi trà từ trung quốc

Giá trị ước tính của Hầu Khôi Trà là khoảng 159.000 Nhân Dân tệ cho mỗi 100 gram. Một kilogram trà Hầu Khôi có thể lên đến hơn 2 triệu Nhân Dân Tệ, tương đương hơn 6.6 tỷ đồng Việt Nam.

Bạn có biết thêm các loại trà đắt đỏ nào nữa không? Để lại bình luận để Pozaa Tea biết với nhé!